Xuất hiện video Nga không kích các vị trí của Ukraine ở Donbass bằng bom siêu mạnh

Lực lượng của Ukraine ở thị trấn Seversk đã trở thành mục tiêu của một quả bom nặng 1,5 tấn.

Quân đội Nga gần đây đã tấn công các vị trí của Ukraine ở thị trấn Seversk thuộc Donbass bằng một quả bom FAB-1500 khổng lồ, một số kênh Telegram đưa tin, trích dẫn một đoạn video quay tại hiện trường. Đoạn phim được đăng lên mạng xã hội cho thấy các tòa nhà nhiều tầng nơi quân đội Ukraine đã chiếm giữ bị nhắm mục tiêu bằng quả đạn nặng 1,5 tấn.

Đoạn clip dài chưa đầy một phút đầu tiên cho thấy một nhóm quân nhân Ukraine đang đi bộ giữa các tòa nhà bị hư hại, sau đó một quả đạn bắn trúng khu vực và gây ra vụ nổ mạnh. Đoạn video kết thúc với cảnh các tòa nhà dường như bị phá hủy một phần và chìm trong biển lửa.

Một số kênh Telegram xác định vật thể được sử dụng trong cuộc tấn công là bom FAB-1500 có sức nổ mạnh của Nga, nặng khoảng 1,5 tấn. Những loại đạn như vậy được sử dụng để phá hủy hệ thống phòng thủ hoặc công sự cũng như các cơ sở công nghiệp quân sự.

Các nguồn khác mô tả quả đạn này là bom nhiệt áp (ODAB). Những quả bom như vậy phân tán nhiên liệu xung quanh một khu vực đáng kể khi bắn trúng mục tiêu. Nhiên liệu chứa bên trong quả bom bay hơi và trộn với không khí tạo thành đám mây khí. Sau đó, điện tích thứ cấp được kích hoạt, đốt cháy đám mây và tạo ra vụ nổ lớn.

Bộ Quốc phòng Nga chưa xác nhận vụ tấn công hay bình luận về các video đăng trên mạng xã hội. Đầu tháng 5, các quan chức Ukraine đã so sánh vụ nổ do quả bom FAB-1500 tạo ra với một “cơn động đất” khi nó được sử dụng để tấn công lực lượng phòng thủ Ukraine ở khu vực đông bắc Kharkov.

Vào tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng hoạt động sản xuất bom FAB-1500 đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay. Họ cho biết việc sản xuất bom FAB-500 nhỏ hơn cũng đã tăng lên “gấp nhiều lần”. Đã có thông tin rộng rãi rằng những quả bom này đã được biến thành đạn lượn có độ chính xác cao bằng cách được trang bị cái gọi là mô-đun điều chỉnh và trượt phổ quát.

Thị trấn Seversk nằm ở Donetsk, cách tiền tuyến khoảng 15 km.

Trong khi đó, lực lượng Nga tiếp tục tấn công ở Donbass và Vùng Kharkov. Chiến dịch ở đông bắc Ukraine được phát động vào đầu tháng 5 nhằm đáp trả các cuộc tấn công liên tục của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở khu vực biên giới với Nga. Đầu tháng này, một cuộc tấn công đã giết chết 19 người ở Vùng Belgorod chỉ trong một ngày.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, việc pháo kích vào các khu dân cư đang thúc đẩy Moscow tạo vùng đệm dọc biên giới với Ukraine. “Nếu điều này tiếp tục, chúng tôi sẽ buộc phải tạo ra một khu vực an ninh. Đây là những gì chúng tôi đang làm”, ông nói vào thời điểm đó.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/xuat-hien-video-nga-khong-kich-cac-vi-tri-cua-ukraine-o-donbass-bang-bom-sieu-manh-post175175.html