Xuất hiện video đầu tiên về pháo HIMARS Ukraine bị hư hại bởi hỏa lực Nga

  Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
  131 liên quanGốc

  Trang Avia đã lần đầu tiên công bố đoạn clip ngắn về tổ hợp pháo phản lực HIMARS của Ukraine bị hư hại nhẹ bởi hỏa lực Nga.

  Pháo phản lực HIMARS đang là vũ khí đáng sợ nhất của quân đội Ukraine khi chúng gây nhiều thiệt hại, làm chậm bước tiến của các đơn vị Nga.

  Các kho đạn, sở chỉ huy, cầu đường bộ của Nga đã nhiều lần bị đạn tên lửa HIMARS "ghé thăm", do vậy việc tiêu diệt loại vũ khí này được Moscow ưu tiên hàng đầu.

  Tuy vậy mới đây trang Avia của Nga đã tung ra đoạn clip ngắn cho thấy pháo phản lực HIMARS của Ukraine đã "bị thương" trong cuộc đấu pháo với quân Nga.

  Theo đó một bên kính chắn gió, hệ thống tản nhiệt và một vài điểm trên thân pháo bị mảnh văng từ đạn pháo phản lực của Nga gây hư hại.

  Tuy vậy giới quan sát đánh giá, đây chỉ là tổn hại bề ngoài, ít nghiêm trọng, phía Ukirane có thể sửa chữa và đưa chúng trở lại tham chiến chỉ trong thời gian ngắn.

  Đến nay, Mỹ chính thức xác nhận đã chuyển giao cho Ukraine 16 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS.

  Với tầm bắn 80 km, HIMARS là khí tài tiên tiến nhất, có tầm bắn xa nhất trong biên chế lục quân Ukraine hiện nay.

  HIMARS cho phép quân đội Ukraine tấn công chính xác các mục tiêu quân sự Nga mà không gây nguy hiểm cho dân thường trong các vùng lãnh thổ Moscow kiểm soát.

  Đối với HIMARS, lực lượng Ukraine phụ thuộc vào tên lửa dẫn đường tích hợp tín hiệu GPS. Một kíp phóng 3 người sẽ phối hợp với nhau trong mỗi lần tập kích.

  Hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS sử dụng đầu đạn dẫn đường chính xác do Mỹ phát triển.

  Đây chính là biến thể thu gọn của loại pháo phản lực M270. Chúng sử dụng khung gầm xe bánh lốp 6x6 thay vì bánh xích.

  Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS bao gồm hai thành phần chính là xe mang phóng và xe tải đạn.

  Xe mang phóng được lắp động cơ diesel Caterpillar 3115 ATAAC dung tích 6,6 lít có công suất 290 mã lực cho tốc độ tối đa 85 km/h; tầm hoạt động 480 km.

  Xe có độ cơ động rất tốt khi leo được dốc 60%; vượt chướng ngại vật cao 0,6 m; vượt hào rộng 1 m; lội nước sâu 0,9 m.

  Mỗi xe phóng mang theo một container chứa 6 ống phóng đạn rocket, và khi cần container này có thể chứa và phóng một tên lửa MGM-140.

  M142 có độ sát thương lớn, chỉ mất 20 giây để phóng 6 quả rocket M26 tạo ra vùng sát thương rộng 78,5 ha.

  Mỗi quả đạn rocket M26 lại mang theo 644 đầu đạn con M77, từ khoảng cách 30 km. Lục quân Mỹ ví đây là phương án ném bom mà không cần sự trợ giúp từ máy bay không quân.

  Trong chiến dịch Bão táp sa mạc (1990-1991), các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt tỏ rõ sức mạnh dù chỉ dùng đạn M26 cơ bản. Vào thời điểm đó, Mỹ bắt đầu phát triển mẫu rocket có tầm bắn tới 45 km, nhưng vẫn sử dụng đầu đạn M77.

  Không lâu sau, đầu đạn này được thay thế bằng biến thể M85 mới hơn, có cùng sức hủy diệt nhưng tỷ lệ trục trặc kỹ thuật chỉ 1% so với 5% của M77.

  Tuy nhiên, điểm yếu của chúng là các quả đạn không có hệ thống dẫn đường, khiến chúng rất thiếu chính xác, dễ gây thiệt hại ngoài ý muốn trên chiến trường.

  Mỹ sau đó cho ra đời phiên bản đạn rocket M30 trang bị đầu tự dẫn và 404 bom con M85, giảm bớt sức sát thương nhưng tăng đáng kể độ chính xác với các mục tiêu cỡ nhỏ.

  Biến thể đạn rocket M31 mới nhất được coi là giải pháp hiệu quả để tiêu diệt mục tiêu trong đồi núi và đô thị với độ chính xác tối đa.

  Đầu đạn chùm M85 được thay bằng khối thuốc nổ mạnh nặng 100 kg, cho phép tiêu diệt mục tiêu đơn lẻ mà không gây thiệt hại ngoài dự tính cho khu vực xung quanh.

  Quả đạn trang bị hệ thống dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh, cho phép nó đánh trúng trong bán kính 10 m quanh mục tiêu định trước.

  Tầm bắn được nâng lên khoảng 80 km, ngoài khả năng phản pháo của hầu hết các tổ hợp pháo phản lực thông thường, bảo đảm khả năng sống sót cho bệ phóng của hệ thống M142.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/xuat-hien-video-dau-tien-ve-phao-himars-ukraine-bi-hu-hai-boi-hoa-luc-nga-post515317.antd