Xuất hiện trang tin điện tử giả mạo Hội VHNT Hà Nam

Hiện nay, trên mạng internet đang xuất hiện một trang thông tin điện tử có địa chỉ: www.blogtiengviet.net/VHNTHN . Măng-sét của trang này có dòng chữ to ghi rõ: “Văn học nghệ thuật Hà Nam - Những sáng tạo VHNT trên quê hương Núi Đọi - Sông Châu”.

Giao diện của trang thông tin này cũng chia từng mục thông tin khác nhau xung quanh các hoạt động của thường trực Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam, của các bộ môn, giới thiệu tác phẩm và các hội viên.

Nhiều người, nhất là đội ngũ hội viên Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam (VHNT) không khỏi bức xúc khi ngay trên giao diện của trang thông tin, ngoài hình ảnh hoạt động chính của thường trực Hội VHNT Hà Nam nhưng lại đưa lên nhiều hình ảnh phản cảm, không mang tính nghệ thuật, hay những hình minh họa không liên quan đến nội dung bài viết cũng được trình bày xen lẫn. Có những tác giả bức xúc vì tác phẩm của họ đăng tải, giới thiệu trên trang này nhưng tác giả lại không hề hay biết. Bên cạnh đó còn có những nội dung không phù hợp, không đạt chất lượng. Đặc biệt, nội dung trên trang còn thể hiện tính cẩu thả bằng nhiều câu từ sai cả lỗi chính tả. Cuối giao diện cũng không thấy ghi số và tên cơ quan cấp phép.

Ông Lê Minh Sơn, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam tỏ ra rất bất ngờ về thông tin này và cho biết: Hội chúng tôi chưa có trang thông tin điện tử nào ngoài việc xuất bản tạp chí Sông Châu với định kỳ 2 tháng 1 số. Như vậy là họ đã mạo danh Hội VHNT Hà Nam. Bên cạnh địa chỉ trên còn có một địa chỉ: www.songchau.vn. Măng - sét của trang thông tin này cũng được lấy tên Sông Châu, cạnh đó với dòng chữ “Quê hương núi Đọi, sông Châu”. Nội dung cũng phân chia từng mục với tên: Trang chủ, Quê hương, Văn học nghệ thuật, Cuộc sống quanh ta, Bạn văn Hà Nam… Nội dung chủ yếu nói về hoạt động, đời sống nhân dân, những sinh hoạt văn hóa và văn học nghệ thuật của đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh Hà Nam. Tuy nội dung của trang thông tin này chưa phát hiện có vấn đề gì sai phạm, nhưng với địa chỉ trang như vậy, không ít bạn đọc sẽ hiểu lầm là tạp chí Sông Châu điện tử trực thuộc Hội VHNT Hà Nam.

Bà Đỗ Thị Nguyệt Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam cho biết: Trang www.blogtiengviet.net/VHNT là trang thông tin điện tử trên Internet. Trang này chưa cung cấp đầy đủ các thông tin (Tên của tổ chức quản lý trang thông tin điện tử; địa chỉ địa lý, thư điện tử, số điện thoại liên hệ, tên người chịu trách nhiệm quản lý nội dung) và liên kết với các trang blog cá nhân (hoangtrongmuon, thúy tím – bạn tôi, bloggers trực tuyến) là sai quy định. Còn trang www.songchau.vn là trang thông tin điện tử tổng hợp (vì có yếu tố đăng theo). Trang thông tin điện tử tổng hợp phải xin giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông. Nhưng trang này không thấy có chỗ nào ghi số giấy phép nên đây là trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của Hà Nam cần có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm của hai trang thông tin điện tử đã nêu trên và quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng mạng internet để loại bỏ những trang thông tin điện tử vi phạm.

Nguyễn Chinh