Xuất hiện chùm ca bệnh quai bị trong trường học

Hơn 1 tuần kể từ ngày xuất hiện 3 ca bệnh đầu tiên, đến nay đã có thêm 10 trẻ khác mắc bệnh quai bị. Ổ bệnh nói trên đã tấn công vào trường tiểu học Phan Đình Phùng, quận 3.

Xuất hiện chùm ca bệnh quai bị trong trường học - Ảnh 1

Quai bị là bệnh chưa có thuộc điều trị đặc hiệu nhưng đã có vắc xin chủng ngừa (ảnh: internet).

Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng, TPHCM ngày 5/11 cho hay, trên địa bàn thành phố vừa xuất hiện một chùm ca bệnh quai bị. Theo đó, ngày 26/10, tại cơ sở 2 của Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3) có 3 học sinh phải nghỉ học vì mắc quai bị được phụ huynh báo cáo với nhà trường.

Khi cả 3 học sinh trên đang trong thời gian nghỉ học, điều trị bệnh thì học sinh tại nhiều lớp khác trong trường cũng đổ bệnh. Tính đến ngày 4/11, số học sinh mắc quai bị được ghi nhận trong toàn trường là 13 ca. Để tránh nguy cơ bệnh lây lan, nhà trường đã thông báo cho ngành y tế địa phương thực hiện các biện pháp dự phòng, ngăn chặn nguy cơ phát tán bệnh sang các lớp học khác và cộng đồng.

Quai bị là bệnh cấp tính do vi rút gây nên có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp, hô hấp, dịch tiết nước bọt, ăn uống... Người mắc quai bị thường thấy khó chịu, sợ gió, nhức đầu, đau trước tai, khó nhai; chảy nước bọt, sốt cao 39 đến 400C trong 3 đến 4 ngày; một bên má bệnh nhân bắt đầu sưng to, sau đó sẽ lan sang bên còn lại; chỗ sưng đau không tấy đỏ, da bóng lên, ấn không lún...

Biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị là tình trạng gây viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới, có thể dẫn tới vô sinh. Phụ nữ có thai mắc quai bị có nguy cơ sảy thai, dị dạng thai nhi, sinh non. Hiện bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng đã có vắc xin phòng bệnh kết hợp với phòng sởi và rubella. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, tiêm vắc xin chủng ngừa là giải pháp hiệu quả để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm video:

Nguồn: Dân Trí