Xuân Trường: 'Nhạc trưởng' mới của đội tuyển Việt Nam

Những màn trình diễn ấn tượng của Lương Xuân Trường trong màu áo Incheon United và Đội tuyển Việt Nam thời gian qua cho thấy tiền vệ này đã tiến bộ rất nhiều. Anh còn thiếu điều gì trên con đường trở thành tiền vệ hàng đầu của bóng đá Việt Nam? Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi với các danh thủ của Việt Nam để làm rõ điều đó.

Khoảng thời gian vài tháng trở lại đây ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của Xuân Trường. Từ ghế dự bị ở Incheon, Trường đã có một số trận đá chính và để lại dấu ấn. Ở tuyển Việt Nam, anh có vị trí chính thức và càng chơi càng hay hơn.

Xuân Trường ghi 1 bàn trận gặp Triều Tiên.

Siêu phẩm sút xa vào lưới CHDCND Triều Tiên hồi tháng 10 là pha bóng tiêu biểu của Xuân Trường ở giai đoạn này.

Xuân Trường/HLV

Minh Đức

Lê Tấn Tài

Văn Sỹ

Tài Em

Minh Châu

Điểm mạnh

“So với 1 năm trước, Xuân Trường chững chạc, tự tin và dám thể hiện mình hơn. Việc được thi đấu, tập luyện ở Hàn Quốc giúp cậu ấy già dặn và trưởng thành hơn nhiều.

Mẫu tiền vệ như Xuân Trường là của hiếm với bóng đá Việt Nam lúc này. Ở tuổi 21, Trường chơi rất thông minh, kỹ thuật tốt, chuyền bóng cực kỳ sắc sảo. Ít tiền vệ ở Việt Nam có thể chuyền được những quả bóng như vậy”.

“Xuân Trường là cầu thủ được đào tạo bài bản từ nhỏ. Cậu ấy chuyền bóng rất thông minh, rất chuẩn xác. Trường chỉ yếu thể lực thôi chứ tư duy chơi bóng và kỹ thuật cá nhân của em đều rất tốt”.

“Khả năng chuyền bóng, quan sát của Trường cho thấy cậu ấy là cầu thủ rất có đẳng cấp, một mẫu tiền vệ cầm nhịp cực tốt. Cậu ấy chọn điểm rơi trong mỗi đường chuyền là hoàn hảo.

“Khả năng sút xa của Trường quá xuất sắc luôn. Coi các bàn thắng sút xa của em mà thấy mê luôn. Trường yếu thể lực nhưng cách thi đấu khoan thai, cách đứng vị trí ấy cũng là bản sắc riêng của cậu ấy”.

Tôi cho rằng cầu thủ bây giờ phát triển rất nhanh và ngày càng đa năng hơn. Những người như Tuấn Anh, Xuân Trường đều có thể cầm nhịp được. Khi 2 người họ cùng làm chủ được thế trận thì hàng phòng ngự sẽ đỡ hơn. Khi ấy, chúng ta cũng không cần thiết phải dùng một tiền vệ phòng ngự hỗ trợ cho họ.

Nếu Trường và Tuấn Anh đá cùng nhau ở tuyến giữa, các tiền đạo cũng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn vì cả hai đều chuyền bóng và sút xa rất tốt. Chúng ta đã nhìn thấy các bàn thắng sút xa của họ ở trận gặp Triều Tiên rồi đó.

Hạn chế

“So với những huyền thoại của bóng đá Việt Nam, tôi nghĩ Xuân Trường chỉ thiếu thời gian để khẳng định mình thôi. Xuân Trường mới thi đấu chuyên nghiệp trong khi các đàn anh kia đã đá bao nhiêu giải rồi. Như Minh Phương đã đá Tiger Cup từ năm 2002 và tỏa sáng ở AFF Cup 2008. Trong khi ấy, Xuân Trường mới 20, 21 tuổi. Chúng ta sẽ có 5 năm nữa để đánh giá Xuân Trường”.

“Đá tiền vệ trung tâm, mình cần phải di chuyển tốc độ, phải có những tình huống tăng tốc, băng lên xâm nhập từ tuyến hai, đột phá khi có cơ hội và khoảng trống. Khi đối phương bắt được tiền đạo đội nhà, mình phải di chuyển nhiều hơn, tăng tốc đột phá vào vòng cấm.

Ở khả năng này, Tuấn Anh tốt hơn Xuân Trường nhưng em mới làm được điều đó ở một số thời điểm chứ chưa cho thấy sự ổn định liên tục. Khi tiền đạo của mình gặp khó khăn, mình là tiền vệ, mình phải liên tục làm được điều đó. Hàng phòng ngự của họ có bị phá vỡ hay không là do hàng tiền vệ của mình. Ngoài chuyền bóng, giữ bóng, phân phối bóng, tiền vệ còn phải biết đột phá tốc độ từ tuyến hai”.

“Trong mỗi trận đấu, Trường đá hơi thấp và sút xa rất ít. Tôi nói cậu ấy sút xa ít chứ không phải là sút xa kém.

Trường ít xâm nhập trong các tình huống hai nên rất khó để đánh giá khả năng dứt điểm của Trường. Nếu Trường đẩy cao lên, cậu ấy sẽ có nhiều cơ hội hơn. Tôi tin là cú sút của cậu ấy sẽ rất uy lực đấy.

Hiện tại, Xuân Trường chưa đạt được 100 % thể lực nhưng sau chuyến đi Hàn Quốc này, thể lực của cậu ấy sẽ đảm bảo để chơi tốt với cường độ cao suốt 90 phút.”.

“Thường những cầu thủ chuyền bóng hay thì ít khi phòng ngự giỏi. Vì vừa chuyền bóng hay, vừa phòng ngự giỏi thì sức đâu mà đá. Khả năng phòng ngự của Trường chỉ ở 6 điểm thôi.

Ngoài các yếu tố sút xa, chuyền bóng thì tiền vệ tấn công thường không có thể lực tốt bằng các tiền vệ phòng ngự. Nhiệm vụ của mình là tấn công, mình thường xuyên rèn luyện khả năng tấn công thì làm sao phòng ngự giỏi được. Vì thế, những cầu thủ như Trường thường cần được hỗ trợ bởi một cầu thủ chuyên phòng ngự.

Như tôi với Minh Phương ngày xưa, một người tấn công thì người kia phải phòng ngự. Mình nhìn Phương tấn công thì mình phải biết di chuyển tới các khoảng trống của Phương để phòng ngự ở đó”.

“Xuân Trường là kiểu đứng vị trí thôi. Em ấy không mạnh về va chạm. Em ấy phòng ngự bằng cách đứng đúng vị trí chứ không phải mẫu tiền vệ chạy băm bổ. Cách phòng ngự giúp cầu thủ không mất sức. Nhưng ngược lại, khi mình chơi quyết liệt thì mình lại tạo áp lực cho đối phương, tạo cho họ một sự sợ hãi, át vía được họ.

Đương nhiên, chuyện này còn tùy thuộc từng lối chơi, từng HLV. Mình cũng không thể nói rằng lối chơi nào là hay, lối chơi nào là dở được”.

Đánh giá của các danh thủ, HLV về Xuân Trường (thang điểm 10)

Tiêu chí

Chuyền bóng

Sút xa