'Xuân Trường giỏi nhưng cần giữ đôi chân trên mặt đất'

Xuân Trường là “của hiếm, “hiện tượng” của bóng đá Việt Nam. Chuyện cầu thủ gốc Tuyên Quang được săn đón, quan tâm là điều hiển nhiên nhưng tiền vệ xuất thân từ Học viện HAGL Arsenal JMG cần giữ mình để phát triển hơn nữa.

Ngày 6/11, Xuân Trường sẽ trở về hội quân cùng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với Indonesia. Xuân Trường trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên được ra sân chính thức hai trận liên tiếp ở một giải đấu hàng đầu như K-League Classic.

Thế nên, cái tên Xuân Trường được nhắc đến với tần suất nhiều hơn và được đón nhận một cách đặc biệt. Giới chuyên môn cho rằng đó là tín hiệu mừng của bóng đá Việt Nam và với một cầu thủ trẻ như Trường, nếu giữ được chính mình bên cạnh tài năng, Trường sẽ tiến xa hơn nữa.

'Xuân Trường giỏi nhưng cần giữ đôi chân trên mặt đất' - Ảnh 1

Xuân Trường là cầu thủ hiếm hoi được đánh giá cao về tài năng lẫn đạo đức.Ảnh: Phạm Tuân

“Việc Xuân Trường nhận được sự quan tâm cũng không phải là đều quá bất ngờ bởi lẽ cầu thủ này đã thể hiện tốt ở trận giao hữu gặp CHDCND Triều Tiên và được đá chính một số trận ở K-League Classic cũng như hoàn thành nhiệm vụ. K-League ở đẳng cấp cao và muốn được như vậy thì cậu ấy phải chứng minh ở trên sân.

Đội tuyển Việt Nam rất cần những cầu thủ như vậy. Xuân Trường cũng là cầu thủ Việt Nam hiếm hoi được ra sân ở một giải quốc gia hàng đầu, có đẳng cấp vượt trội so với V-League. Hơn nữa, việc Xuân Trường ra sân đơn thuần vì chuyên môn chứ không phải mang tính thương mại. Chẳng hạn như trận đấu với Suwon Bluewings, chỉ khi được HLV tin tưởng thì Xuân Trường mới vào sân ở phút 36”, HLV Võ Đình Tân bày tỏ.

Xuân Trường ghi 1 bàn trận gặp Triều Tiên.

Đồng quan điểm với HLV của S.Khánh Hòa BVN, tân binh Nguyên Sa của Than Quảng Ninh nêu: “Xuân Trường là cầu thủ giỏi, lại đá giải hàng đầu của Hàn Quốc. Cậu ấy có tài năng, biết cách cư xử và là hiện tượng của bóng đá Việt Nam. Thế nên, Xuân Trường nhận được sự chào đón, quan tâm cũng là tất nhiên”.

Khi đề cập đến chuyện một cầu thủ trẻ được quan tâm sát sao như vậy, HLV Võ Đình Tân cho rằng: “Việc một cầu thủ trẻ như Xuân Trường được quan tâm và truyền thông tung hô thì phụ thuộc vào bản lĩnh của chính cậu ấy. Có người được tung hô nhưng vẫn phát triển bình thường song có người lại sa ngã sớm.

'Xuân Trường giỏi nhưng cần giữ đôi chân trên mặt đất' - Ảnh 2

Xuân Trường: ‘Nhạc trưởng’ mới của đội tuyển Việt Nam

Những màn trình diễn ấn tượng của Lương Xuân Trường trong màu áo Incheon United và Đội tuyển Việt Nam thời gian qua cho thấy tiền vệ này đã tiến bộ rất nhiều.

Điển hình như các cầu thủ HAGL, có người phát triển tốt nhưng vẫn có nhiều người chững lại. Tôi nghĩ điều này không do truyền thông mà do bản thân cầu thủ, cách giáo dục của người lớn. Chứ còn nhiều cầu thủ không được truyền thông tung hô nhưng lại tự nhận thấy là ngôi sao trong đội dẫn tới chểnh mảng rồi sa sút phong độ. Cái chính vẫn là nhận thức của cầu thủ.

Cũng không nên ví cầu thủ với những cầu thủ lớn như Messi, Ronaldo,.. Đó là những so sánh khập khiễng. Hãy để cầu thủ đứng trên chân của mình. Làm sao cho cầu thủ biết được cái khen là niềm vinh dự, động lực để phát triển, tự tin hơn khi ra sân chứ không phải để cầu thủ tự cao. Chúng quy lại, tất cả do chính bản thân cầu thủ”.

Nguyên Sa chia sẻ: “Một cầu thủ trẻ được tung hô nhiều quá cũng không tốt lắm nhưng ở môi trường bóng đá như Hàn Quốc, cậu ấy phải biết tự giữ mình, không tỏ vẻ ngôi sao. Tôi nghĩ Xuân Trường là mẫu cầu thủ khiêm tốn, luôn biết mình ở đâu và tôi tin cậu ấy sẽ còn tiến xa về cả tài năng lẫn đức độ”.

Nam Giao