Xuân Hinh, từ cậu bé mê ca hát đến nghệ sĩ vạn người ngưỡng mộ

  Tạp chí Người Đưa Tin
  Gốc

  Dù Xuân Hinh là nghệ sĩ trẻ ở độ tuổi 20 hay nghệ sĩ lão làng ở độ tuổi 60 thì danh tiếng lúc nào cũng 'nóng'. Nổi tiếng bền bỉ trong suốt 40 năm là điều không nhiều nghệ sĩ làm được.

  Niềm đam mê ca hát của cậu bé nghèo

  Xuân Hinh sinh ra và lớn lên tại thôn Yên Việt, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Ông là con của một gia đình nghèo đông anh em nên tuổi thơ của nam nghệ sĩ là chuỗi ngày nhiều vất vả, nhọc nhằn. Năm 13 tuổi, Xuân Hinh đã biết đi buôn để phụ giúp kinh tế cho bố mẹ.

  Mặc dù không xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật những ông lại dành tình yêu lớn cho ca hát. Ngay từ nhỏ, ông đã đam mê ca hát và coi nó giống như một niềm vui tuổi thơ. Trong khi chúng bạn mải mê với những trò chơi đánh trận giả, chơi khăng, bắn bi,... thì Xuân Hinh lại đắm mình trong những câu hát, những làn điệu dân ca.

  Niềm say mê ca hát tuổi ấu thơ ngày càng lớn dần theo năm tháng và năm 1977, khi đang học phổ thông, Xuân Hinh đã thi và trúng tuyển vào Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Sau đó, năm 1983, Xuân Hinh thi đỗ trường Sân khấu Điện ảnh, ngành hát dân ca và dù được giữ lại trường làm giảng viên nhưng Xuân Hinh đã từ chối để được đứng trên sân khấu, để thỏa mãn niềm đam mê với chèo, hề và được đến gần với khán giả.

  40 năm chưa bao giờ chán, nản và muốn bỏ nghề vì luôn được khán giả yêu

  Cái tên Xuân Hinh trở nên nổi tiếng sau khi ông tham gia diễn tiết mục chèo Cu Sứt trong Festival Cười ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, năm 1988. Lối diễn chân chất, duyên dáng của chàng trai trẻ này đã ngay lập tức chiếm được tình cảm của khán giả và nhận được những lời tán dương của giới chuyên môn. Sau cú hích mang tên Cu Sứt, Xuân Hinh trở thành gương mặt quen thuộc tại nhiều sân khấu.

  Thật khó để gắn cái tên Xuân Hinh với bộ môn nghệ thuật cụ thể nào, bởi ông có thể hát chèo, hát xẩm, diễn hề,… và diễn cái gì, hát cái gì ông cũng được khán giả tán dương, khán giả yêu. Tuy nhiên, việc kết hợp giữa cái mềm mại của chèo và những mà

  Nguồn Người Đưa Tin: http://www.nguoiduatin.vn/tin-tuc-xuan-hinh-tu-cau-be-me-hat-den-nghe-si-van-nguoi-nguong-mo-a258264.html