Xử tù những kẻ gây rối trên quốc lộ 1A

Dùng các chướng ngại vật ném ra đường; tụ tập, chặn không cho các phương tiện tham gia giao thông, tấn công cảnh sát, nhằm gây áp lực cho cơ quan chức năng, 4 bị cáo đã bị đưa ra xét xử.

Ngày 28/11, TAND TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam vào tháng 12/2015.

Các đối tượng đưa ra xét xử gồm: Hoàng Thị Thái (48 tuổi), Mai Thị Tịnh (48 tuổi), Mai Thị Tiệm (52 tuổi) đều trú tại xã Kỳ Nam; Lê Thị Thủy (23 tuổi) trú tại phường Kỳ Phương, TX Kỳ Anh.

Xử tù những kẻ gây rối trên quốc lộ 1A - Ảnh 1

4 đối tượng bị xét xử về tội gây rối tật trự công cộng.

Theo cáo trạng, ngày 11/12/2015, tại Km578+200 trên QL1A đoạn qua khu vực đèo Con, thuộc thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, nhiều người dân địa phương đã dùng gạch đá , cây cối, các chướng ngại vật ném ra đường; tụ tập, ngồi thành hàng ngang chặn không cho các phương tiện tham gia giao thông nhằm gây áp lực, đưa yêu sách đòi cơ quan chức năng thả 2 đối tượng Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Hữu Phương (người cùng địa phương) bị bắt giữ trước đó về hành vi “ bắt giữ người trái pháp luật ”.

Sự việc xảy ra đã khiến mọi hoạt động giao thông trên tuyến QL1A đoạn qua khu vực này bị tê liệt hoàn toàn trong hơn 20 giờ.

Mặc dù đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng công an vận động, thuyết phục, nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành, cộng thêm sự xúi giục của những kẻ xấu dẫn tới việc một số người dân manh động, quá khích, ném đá vào lực lượng tuyên truyền, đốt lửa, tấn công lực lượng công an.

Xét thấy sự việc có dấu hiệu tội phạm, CQĐT Công an TX Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ các đối tượng có liên quan.

Dựa trên các chứng cứ thu thập được, lời khai của nhân chứng, Công an TX Kỳ Anh đã xác minh, làm rõ hành vi phạm tội của 4 bị can Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy là nhóm đối tượng quá khích, la hét kích động, ném đá vào các tổ công tác vận động; chửi bới, lăng mạ lực lượng tuyên truyền vận động; kéo chướng ngại vật chặn đường…

Với những tình tiết nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt 4 bị cáo mỗi người 6 tháng tù giam về tội gây rối trật tự công cộng.

Phạm tội theo khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự

Người phạm tội theo khoản 2 Điều 245 sẽ bị tù từ hai năm đến bảy năm nếu thuộc một trong các trường hợp quy định.

2.1. Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách

– Tiểu mục 2.1 Mục 2 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP quy định: “"Vũ khí" là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ)”.

– “Hành vi phá phách” là trường hợp trong khi thực hiện hành vi gây rối, người phạm tội đã có hành vi đập phá tài sản nhưng thiệt hại về tài sản chưa đến mức cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Nếu hành vi phá phách gây thiệt hại về tài sản đã cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này ngoài tội gây rối trật tự công cộng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

HỒ THẮNG

Xem thêm video:

Nguồn: tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật