Xu thế phát triển đô thị sinh thái

Ngày 11/3, tại khu đô thị Ecopark, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đã tổ chức hội thảo Phát triển đô thị sinh thái và ứng dụng công nghệ giảm thải carbon.

Theo Cục Phát triển đô thị, Việt Nam hiện có tổng số 774 đô thị. Các đô thị lớn của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều phải đối diện với các vấn đề lớn về gia tăng dân số (khu trung tâm thành phố), ngập úng, ùn tắc giao thông, thiếu năng lượng, ô nhiễm nguồn nước... Phát triển đô thị sinh thái, giảm thải carbon đã trở thành một ưu tiên trong các chính sách, chiến lược quan trọng của quốc gia.

Quang cảnh buổi họp.

Tại hội thảo, các đại biểu trong và ngoài nước đã giới thiệu các chương trình hỗ trợ cho phát triển thành phố sinh thái, những giải pháp công nghệ ứng dụng, khả năng chuyển giao công nghệ cho các khu đô thị tại Việt Nam như công nghệ năng lượng mặt trời, công nghệ chiếu sáng đèn LED, công nghệ xử lý nước thải, hệ thống chia sẻ xe đạp thông minh đã áp dụng thành công tại Nhật Bản.

Ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng phát biểu.

Ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng – chủ đầu tư khu đô thị Ecopark, một trong những dự án tiên phong phát triển đô thị sinh thái ở Việt Nam, cho biết từ thực tiễn triển khai dự án, cơ sở khoa học để phát triển khu đô thị bền vững là phải thỏa mãn các tiêu chuẩn: độ xanh sạch của môi trường, tính hợp lý khoa học của hạ tầng, áp dụng công nghệ xanh, tận dụng tối đã năng lượng tự nhiên...

Ngọc Tú