Xu thế học tại gia của trẻ em Nga

GD&TĐ - Mặc dù chưa tới mức phổ biến nhưng mô hình giáo dục tại nhà đang được biết đến nhiều hơn tại Nga…

Xu thế học tại gia của trẻ em Nga - Ảnh 1

Học tại gia vì hoàn cảnh riêng

Natalya Gerda là bà mẹ “nhiều trong một” – ngoài trách nhiệm nội trợ, cô còn gánh luôn trách nhiệm dạy 2 con học tại nhà – một sự lựa chọn của nhiều hơn các ông bố, bà mẹ Nga hiện nay.

“Đối với tôi, đây là lựa chọn bắt buộc” – Gerda, cư dân thành phố St. Petersburg, có 1 con trai và 1 con gái, cho biết – “Ở lớp mẫu giáo lớn, con trai tôi bị chẩn đoán hen suyễn do nguyên nhân tâm thần. Bác sĩ khuyên không nên cho con đến trường và học tại nhà. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, tôi đã nghiên cứu phương pháp giáo dục riêng”.

Mặc dù học tại nhà nhưng Gerda định kì vẫn đưa con tới trường tư để kiểm tra kiến thức xem việc giáo dục có đi chệch hướng không. “Bất lợi lớn của trường học truyền thống là có quá nhiều mối quan hệ xã hội ngẫu nhiên không cần thiết với một đứa trẻ.

Đứa trẻ bị tách rời khỏi hệ sinh thái tự nhiên của gia đình, và trong 11 năm, thực tế phải trải qua quá nhiều thời gian cùng với những người xa lạ” – Gerda nêu quan điểm.

Đa dạng hình thức

Không có một chương trình giáo dục gia đình đơn nhất. Mỗi gia đình có một chương trình khác nhau. Có nhiều gia đình tụ lại thành một nhóm dạy trẻ - trong thực tế họ giống như một trường tư thu nhỏ.

Nhưng nhiều người thích hơn kiểu dạy con ngay tại gia đình, không theo bất cứ nhóm nào. Toàn bộ trẻ học tại gia thường đăng kí với một trường học – nơi chúng sẽ được đánh giá cho việc tuyển sinh vào đại học. Về thủ tục hành chính không có gì khó khăn, chỉ cần gặp hiệu trưởng trao đổi và gửi đơn đăng kí.

Cách thức đánh giá trước kì thi cuối cùng khác nhau giữa các trường. Con gái của Natalya Gerda ghi danh một trường tư có tên là Express, nơi cô bé phải đến 2 lần 1 tháng kiểm tra miệng và viết ở các môn khác nhau. “Nó giống một cuộc trò chuyện với một giáo viên hơn là kiểm tra kiến thức bình thường” – bé cho biết.

Các gia đình thường có điểm chung là dạy trẻ sâu vào một số môn, lĩnh vực mà chúng quan tâm, với lịch học tương đối tự do. “Hàng ngày chúng tôi bắt đầu bằng đọc Kinh Thánh và cầu nguyện, sau đó học các môn (2 đến 3 tiếng) và sau đó sinh hoạt nhóm rồi đến chơi thể thao và âm nhạc” – Daniil Chersunov, ông bố 4 con, cho biết. Chersunov là một trong những phụ huynh từ bỏ giáo dục tiêu chuẩn vì lí do tôn giáo.

Một lí do khác là Chersunov muốn tập trung thời gian dạy cho con một nghề để chúng có thể kiếm sống ngay sau khi học xong THPT. Quan điểm này trùng với Natalya Gerda.

Vào cuối lớp 11, con trai của Gerda có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ và hiểu biết sâu về phát triển web – điều cậu khó có thể đạt được nếu theo học hệ thống trường truyền thống.

Các phụ huynh dạy con tại gia ở Nga cũng được ủng hộ bởi những con số thống kê. Theo một khảo sát, vẫn có một tỉ lệ nhất định trẻ học tại gia có điểm thấp dưới trung bình – nhưng tỉ lệ này không thấp hơn ở trường mà những học sinh này đăng kí.

Những phụ huynh ủng hộ trường học tại gia cũng thường bày tỏ quan điểm rằng trường học đang quá coi nặng thi cử và điểm số mà thiếu quan tâm tới khơi gợi tài năng, phát triển nhân cách – những thế mạnh đã đưa hệ thống giáo dục Liên Xô cũ vào hàng tốt nhất thế giới.