Xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm vẫn nặng thủ tục hành chính

(Công lý) - Chiều 13/4, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác triển khai thí điểm thanh tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại 5 quận, huyện và 10 xã phường trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho hay thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT tổ chức giám sát hoạt động thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận/huyện và 10 xã/phường.

Sáng ngày 13/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp kiểm tra công tác thí điểm thanh tra ATTP tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Bên cạnh đó, Sở thường xuyên cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra giám sát của Thành phố và có nhiều ý kiến giúp cho quận/huyện, xã/phường/thị trấn tiến hành thanh tra thuận lợi hơn.

Theo đánh giá của các quận, huyện, việc thực hiện thanh tra chuyên ngành và sử dụng trang phục giúp cán bộ nắm vững hơn kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, tính pháp lý và xử lý vi phạm quyết liệt, tính răn đe cao hơn so với hoạt động kiểm tra. Giám sát lại số cơ sở được thanh tra, cơ sở đã có ý thức tốt hơn trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về ATTP.

Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã/phường/thị trấn chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc...gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính.

Mặt khác, việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ còn gặp nhiều khó khăn. Cán bộ công chức tuyến xã, phường phải kiêm nhiệm nhiều công việc, công tác thanh tra ATTP chỉ là một phần nên không tập trung cao độ vào công tác này, chỉ tập trung vào những lúc trọng điểm.

Điều đó đã dẫn đến nhiều tồn tại về vấn đề ATTP, kết quả thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm chưa đồng đều giữa các quận/huyện, xử lý vi phạm tại xã/phường còn ít.

Như vậy, dù được trao quyền trực tiếp thanh tra ATTP đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất... thực phẩm trên địa bàn Thành phố nhưng cho đến nay sau gần 4 tháng thực hiện, các xã phường được Hà Nội lựa chọn thí điểm vẫn chưa phát huy được quyền lực. Các đại biểu tại cuộc họp hầu hết cũng thừa nhận rằng, kết quả thanh tra còn chưa được như mong muốn.

Về những tồn tại trong vấn đề ATTP trên địa bàn Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, để giải quyết dứt điểm, Hà Nội cần phải cố gắng và quyết tâm hơn nữa trong công tác bảo đảm ATTP. Tăng cường tốc độ thanh, kiểm tra. Trong đó, tập trung giải quyết các điểm nóng như: các chợ buôn bán đầu mối (chợ Long Biên, chợ Ngã Tư Sở, chợ Phùng Khoang...); các chợ nhỏ lẻ nơi vẫn diễn ra tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm ngay tại chợ và chưa được giải quyết.

Với thực trạng nguồn cung cấp thực phẩm còn khó khăn, đặc biệt là thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, Hà Nội rất cần đẩy mạnh kết nối với các tỉnh để cung cấp thực phẩm. Đồng thời, tất cả các cơ sở cung cấp thực phẩm cho Hà Nội phải được kiểm tra ngay từ các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi.

Đặc biệt cần cung cấp thông tin cơ sở không đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn thể nhân dân được biết và có lựa chọn thực phẩm an toàn. Một bất cập khác là vấn đề xử phạt vi phạm vẫn còn nặng nề về mặt hành chính, về xem xét giấy tờ... và vẫn còn tâm lý “ngại” xử phạt. Vì vậy, cần phải có hướng dẫn cụ thể, tinh giản hết mức các thủ tục hành chính để mỗi nhân viên thanh tra ATTP có quyền như một người cảnh sát, phát hiện vi phạm là xử phạt ngay.