Xử phạt, thu hồi giấy phép Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam

Ngày 3/11, Cục Quản lý cạnh tranh quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) đã ban hành Quyết định số 252/QĐ-QLCT xử phạt 409,5 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam có trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang (Bắc Giang).

Xử phạt, thu hồi giấy phép Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam - Ảnh 1

Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (ảnh: IT).

Trong hồ sơ của công ty này thể hiện giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0105989285 do Sở Kế hoạnh và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp lần đầu ngày 11/9/2012, thay đổi lần thứ 11 ngày 11/12/2015.

Quá trình hoạt động kinh doanh phát hiện các vi phạm qua hành vi bán hàng đa cấp (BHĐC) như: Không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật;Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp;

Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đổi với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật;

Không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp; Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

Đồng thời Cục QLCT đã áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung như sau: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 013/GCN-QLCT cấp ngày 31/12/2014 của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Trước đó Phapluatplus.vn đã phản ánh loạt bài liên quan đến những sai phạm của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet).

Điểm đáng quan tâm nhất là ông Vũ Ngọc Thuyển, là một trong số những người sáng lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam nhưng lại bị phanh phui là trùm lừa đảo.

Xử phạt, thu hồi giấy phép Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam - Ảnh 2

Vũ Ngọc Thuyển (bìa phải) từng là người sáng lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (ảnh St).

Dư luận bất bình là việc Vũ Ngọc Thuyển đang là bị can, bị cáo trong một vụ án nhưng không hiểu làm sao vẫn tham gia hoàn tất thủ tục và hồ sơ pháp lý để thành lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam với vai trò là cổ đông sáng lập, sự việc chỉ được làm sáng tỏ khi các cơ quan chức năng và báo chí vào cuộc.

Được biết, Vũ Ngọc Thuyển, Tạ Quang Phú (33 tuổi), từng là Giám đốc Công ty Muaban24 chi nhánh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang và một số đối tượng khác đã lần lượt lĩnh án liên quan tới hoạt động tội phạm của ổ nhóm đa cấp MB 24.

Ngày 28/1/2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Ngọc Thuyển 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo điểm d khoản 2 Điều 226b Bộ luật hình sự.

Thông điệp phát đi của Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương, khẳng định việc thu hồi Giấy chứng nhận của doanh nghiệp BHĐC không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia BHĐC trong mạng lưới BHĐC của doanh nghiệp.

Lê Hoàng