Xử phạt thật nặng đối tượng mua, bán dâm

  Gốc

  Thảo luận tại hội trường chiều 18/11, về dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính(XLVP HC) tại khoản 1, Điều 21 và Điều 27 qui định về các đối tượng mua bán dâm…Hầu hết các ý kiến đại biểu cho rằng cần tăng hình phạt và xử phạt thật nặng đối với người bán và cả người mua dâm…

  Các đại biểu thảo luận tại hội trường về dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính-Ảnh P.H

  Dự thảo Luật XLVPHC không quy định đưa đối tượng là người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh( nếu họ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính). Đồng thời, Dự thảo cũng quy định thêm biện pháp phạt bổ sung là buộc người bán dâm phải chữa bệnh (điểm đ khoản 1 Điều 21 và Điều 27).

  Ủy ban Pháp luật của QH tán thành quy định của dự thảo Luật về vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, nên cân nhắc tính khả thi việc quy định biện pháp phạt bổ sung,bởi vì, theo quy định của dự thảo Luật mỗi khi người bán dâm bị xử phạt thì Nhà nước phải tổ chức khám bệnh cho họ, nếu có bệnh thì bắt buộc chữa bệnh.

  Mặt khác, trong quá trình bắt buộc người bán dâm phải khám bệnh, trường hợp phát hiện họ mắc bệnh lây truyền thì buộc phải chữa bệnh là thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta… Tuy nhiên, vấn đề này cần làm rõ trường hợp người bán dâm không có tiền thì ai sẽ phải trả khoản tiền khám, chữa bệnh cho họ nhằm bảo đảm tính khả thi và công bằng xã hội.

  Đa số các ý kiến đại biểu cho rằng, nên bắt buộc người mua dâm phải đi khám chữa bệnh, nếu họ mắc bệnh truyền nhiễm. Bởi nếu không bắt buộc khám chữa bệnh đối với những người này, sẽ làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng...

  Đại biểu Vũ Chí Thực - Quảng Ninh nêu ý kiến, nên tiếp tục áp dụng biện pháp đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh “Trong điều kiện hiện nay khi chưa có đủ điều kiện về kinh tế để buộc người bán dâm bỏ hoạt động mại dâm thì biện pháp xử lý nghiêm bằng việc cách ly họ khỏi cộng đồng trong thời gian nhất định sẽ có tác dụng răn đe, phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời tăng hình thức xử phạt thật nặng đối với người mua dâm, để tránh tình trạng “ngựa quen lối cũ” nếu chỉ xử phạt nhẹ nhàng sẽ không có tính răn đe cao”

  Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh-Bình Định: “Nếu bỏ biện pháp không đưa người bán dâm vào cơ sở khám bệnh, nếu không xử phạt thật nặng thì tệ nạn mại dâm sẽ phát triển, ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống xã hội. Tuy nhiên, nếu tiếp tục duy trì biện pháp này thì cần cải tiến, nâng cấp cơ sở chữa bệnh. Đồng thời có biện pháp quản lý, giáo dục hữu hiệu, tạo công ăn, việc làm ổn định giúp những người đã từng bán dâm trở thành người có cuộc sống lương thiện”.

  Còn đại biểu Phạm Minh Tấn - Đắc Lắc cho hay, chúng tôi tán thành dự thảo, tuy nhiên, nếu người bán dâm có bệnh, để đề phòng lây bệnh truyền nhiễm ra cộng đồng, cần bắt buộc phải khám chữa bệnh và đưa vào các tổ chức giáo dưỡng..

  Tuy nhiên, dự thảo Luật cần tăng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm . Ông Tấn nhấn mạnh” nếu không có người mua dâm, làm sao có người bán dâm", do vậy ngoài xử phạt thật nặng, nên qui đinh bắt buộc cả người mua dâm phải khám chữa bệnh, nếu mắc bệnh truyền nhiễm...Việc khám chữa bệnh cho mua bán dâm, nên giao cho Bộ Y tế đảm nhận.

  H.Phương

  Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3024