Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng

Lực lượng QLTT tiếp tục phát hiện và xử lý nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng có vi phạm trong hoạt động kinh doanh ở Long An, Tp.HCM... những ngày qua.

Long An: Xử lý 19/20 doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngày 20/4, thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, từ ngày 5–17/4, Cục QLTT tỉnh Long An đã kiểm tra phát hiện, xử lý 19/20 doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh có vi phạm trong hoạt động kinh doanh.

Cục QLTT tỉnh Long An đã kiểm tra phát hiện, xử lý 19/20 doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh có vi phạm trong hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, 19/20 doanh nghiệp được kiểm tra có hành vi vi phạm như: buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Không bảo đảm điều kiện theo quy định để người có quyền và nghĩa vụ liên quan giám sát, kiểm tra việc thực hiện phép đo, phương pháp đo, phương tiện đo, lượng hàng hóa, dịch vụ; không thể hiện đầy đủ trên biển hiệu tên cơ quan chủ quản trực tiếp, tên cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại; không niêm yết giá hàng hóa (vàng) tại địa điểm kinh doanh.

Những hành vi vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã bị lực lượng QLTT tỉnh Long An xử phạt hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước 115 triệu đồng. Hiện còn 2 trường hợp vi phạm đang được các đội QLTT tiếp tục xác minh, làm việc, xử lý theo quy định pháp luật.

"Trong thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", đại diện Cục QLTT tỉnh Long An cho hay.

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiểm tra là phát hiện sai phạm

Ngày 19/4, Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh vừa tăng cường kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn thì phát hiện số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng được bày bán kinh doanh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiện giả mạo nhãn hiệu.

Theo đó, Đội QLTT số 9, Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an thành phố Thủ Đức, UBND phường thực hiện Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với 5 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Qua kiểm tra bước đầu, các doanh nghiệp trên đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định. Đoàn kiểm tra phát hiện tại các điểm kinh doanh trên đang kinh doanh trang sức bằng kim loại màu vàng (vàng trang sức) gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền các loại không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa theo quy định, tổng trị giá là 233.910.000 đồng. Đội đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Đội Quản lý thị trường số 18 cũng đã phối hợp với Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn huyện Hóc môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và tạm giữ số lường trang sức bằng kim loại màu vàng các loại không có nhãn hàng hóa, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định, không rõ chất lượng, chưa qua sử dụng, có tổng trị giá là 49.038.000 đồng. Đội QLTT số 18 đã ra Quyết định tạm giữa toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.

Ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục QLTT, Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm việc triển khai đồng loạt ra quân kiểm tra và tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại 9 điểm kinh doanh vàng.

Trước đó, ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục QLTT, Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm việc triển khai đồng loạt ra quân kiểm tra và tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại 9 điểm kinh doanh vàng.

Ngoài ra, Đội QLTT số 11 cũng đã phối hợp với Ban Quản lý Chợ Thiếc thực hiện tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức pháp luật đối với các tiểu thương kinh doanh mặt hàng vàng. Tính tới thời điểm hiện tại, các Đội QLTT đã thực hiện kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá lên tới 499.640.650 đồng.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó cục trưởng Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động kiểm tra các DN kinh doanh vàng tư nhân nói trên nhằm thực hiện văn bản số 58/TCQLTT-CNV ngày 21/3/2024 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc thực hiện Công điện số 23/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Huy cho biết thêm, Cục QLTT thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện: Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng vàng năm 2024.

Tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương, đặc biệt là phối hợp với lực lượng Công an các quận/ huyện, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh; thực hiện nghiêm biện pháp nghiệp vụ giám sát chặt chẽ các đối tượng có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng thuộc đối tượng của hoạt động giám sát theo quy định.

Qua đó, kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của lực lượng Quản lý thị trường, nhất là các hành vi buôn lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu.

Nguyễn Quốc Lâm

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/xu-phat-nhieu-doanh-nghiep-vi-pham-trong-hoat-dong-kinh-doanh-vang-a659965.html