Xử phạt người tung tin sai sự thật đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về quê

Sau khi biết mình đã vi phạm tung tin sai sự thật, Nguyễn Chí Khương đã gỡ bỏ đoạn clip trên khỏi Facebook cá nhân và đăng tải nội dung xin lỗi.

Thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan Công an tỉnh và Sở TT&TT tỉnh Bến Tre đã làm việc với Nguyễn Chí Khương (23 tuổi, ngụ xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm), người đã quay và đăng tải lên Facebook đoạn clip tung tin sai sự thật, xuyên tạc “đoàn xe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm Bến Tre”.

Sau đó, video clip này được nhiều người chia sẻ và bình luận xuyên tạc sai sự thật. Ngày 31/10, tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, Khương thừa nhận việc mình dùng điện thoại di động quay rồi đăng tải đoạn clip đoàn xe đang chạy lên mạng xã hội nhằm câu like chứ không có mục đích khác.

Xử phạt người tung tin sai sự thật đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về quê - Ảnh 1

Hình ảnh xuyên tạc, tung tin sai sự thật được cho là “đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội” lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh cắt từ clip).

Sau khi biết mình đã vi phạm, Khương đã gỡ bỏ đoạn clip trên khỏi Facebook cá nhân và đăng tải nội dung xin lỗi. Theo cơ quan chức năng, việc đăng tải lên thông tin không đúng sự thật, tạo kẽ hở để những phần tử xấu lợi dụng kích động, xuyên tạc, vu khống, nói xấu Đảng, Nhà nước và cán bộ cấp cao như trường hợp của Nguyễn Chí Khương cần phải xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên, xét động cơ, mục đích và hoàn cảnh của Khương chỉ vì câu like và bị lợi dụng để xuyên tạc nên cơ quan chức năng ở Bến Tre quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối tượng này theo Nghị định 174 của Chính phủ.

Như báo điện tử Người Đưa Tin phản ánh, ngày 31/10, đại tá Phạm Văn Ngót – Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan Công an đã xác định danh tính người tung tin sai sự thật về nội dung clip phát tán trên mạng xã hội về “đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội” ở tỉnh này là Nguyễn Chí Khương. Sau đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) công an tỉnh tiến hành xác minh, mời làm việc đối tượng tung tin sai sự thật, gây xôn xao trên mạng để xử lý theo quy định pháp luật.

Xử phạt người tung tin sai sự thật đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về quê - Ảnh 2

Hiện trên trang Facebook của Khương đã thay đổi trạng thái và có lời xin lỗi vì thông tin sai sự thật.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook và Youtube xuất hiện đoạn clip với hình ảnh quay đoàn xe hàng chục chiếc đang chạy và chú thích rằng đây là đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm Bến Tre. Đoạn clip này nhanh chóng lan truyền trên một số trang mạng xã hội.

UBND tỉnh Bến Tre khẳng định thông tin trên không đúng sự thật, hoàn toàn bịa đặt và mang tính xuyên tạc. Vì ngày 28/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đang chủ trì kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV tại Hà Nội.

Hình ảnh đoàn xe trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội thực chất là đoàn xe của các địa phương cùng các đơn vị chức năng tỉnh Bến Tre đang tham gia diễn tập hoạt động phòng thủ năm 2016. Sau khi tham quan diễn tập khu vực phòng thủ tại TP. Bến Tre và huyện Giồng Trôm, đoàn đại biểu đã di chuyển về huyện Bình Đại tham quan phần thực binh tại khu vực cống đập Ba Lai và bãi biển Thừa Đức.

Xử phạt người tung tin sai sự thật đoàn xe Chủ tịch Quốc hội về quê - Ảnh 3

Khương tỏ ra hối hận và cảnh báo mọi người khi dùng Facebook.

Ông Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đại biểu Quốc hội khóa XIV cũng cho biết, ngày 27 và 28/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành họp Quốc cả ngày. Bản thân ông Trọng cũng dự họp Quốc hội dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng xác nhận thông tin nói trên.

Có thể phạt tù đến 7 năm tù giam

Theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng. Nếu hành vi tung tin sai sự thật đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội Vu khống thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù giam.

Thanh Lâm