Xử phạt người đăng facebook bịa đặt về giáo viên Hà Tĩnh

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ Facebook Nguyễn Liên với khung xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Chiều 20/11, ông Phan Xuân Thủy- Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở đã thực hiện chỉ đạo của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc kiểm tra, xác minh và xử lý thông tin chủ Facebook Nguyễn Liên đưa thông tin sai, hình ảnh bịa đặt về giáo viên thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, theo tin tức trên báo Tiền Phong.

“Anh Liên thừa nhận đã copy hình ảnh trên mạng, đưa tin không đúng sự thật, sau đó mới nhận thức được việc làm này là sai nên đã đăng lời xin lỗi công khai trên trang cá nhân đối với giáo viên và UBND thị xã Hồng Lĩnh, rồi xóa trang cá nhân của mình” - Ông Thủy xác nhận.

Thanh tra Sở đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ Facebook Nguyễn Liên với khung xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Trước đó, sáng ngày 20/11, Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Liên, Hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông. Nội dung buổi làm việc nhằm làm rõ việc trước đó ông Nguyễn Liên đã đăng trên Facebook cá nhân thông tin liên quan đến sự việc “21 cô giáo ở Hồng Lĩnh được điều đi tiếp khách” mà báo chí đã phản ánh. Nội dung đăng tải trên Facebook cá nhân của ông Nguyễn Liên lập tức được trang mạng xã hội quan tâm bình luận, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của UBND thị xã Hồng Lĩnh và Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như cán bộ giáo viên thị xã Hồng Lĩnh, theo báo Ictnews.

Xử phạt người đăng facebook bịa đặt về giáo viên Hà Tĩnh - Ảnh 1

Ảnh đăng sai sự thật về vụ giáo viên tiếp khách ở thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Liên trình bày: Ngày 17/11/2016, do cần thông tin để đăng bài chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam trên trang cá nhân, nên ông Liên đã tìm kiếm trên Google thấy xuất hiện bài đăng viết có nội dung mà cá nhân ông hiểu là liên quan đến sự việc: “21 cô giáo ở Hồng lĩnh được điều đi tiếp khách” mà trước đó báo chí đã phản ánh – trong đó có 1 ảnh minh họa là một cô gái và một người đàn ông khoác vai khi ngồi bên bàn tiệc.

Vì thấy trước đó có báo đã đưa thông tin về vụ việc, nên ông nghĩ bài viết và hình ảnh đó là của một tờ báo điện tử nên ông Liên đã coppy đăng lên Facebook cá nhân, tài khoản Nguyễn Liên. Nội dung bài đăng có đoạn: “Người ta gọi đây là những tên dâm quan, đây là hình ảnh một trong số 21 cô giáo được Chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh và Phòng Giáo dục thị xã điều đi tiếp khách…”, kèm theo hình ảnh một cô gái và một người đàn ông khoác vai khi ngồi bên bàn tiệc.

Ngay sau khi nhận được một số bình luận của các trang Facebook cá nhân khác và đặc biệt là ý kiến của một số đồng chí trong cơ quan chức năng ông Liên mới kiểm tra kỹ lại và nhận thấy hình ảnh một cô gái ngồi tiếp khách bị một người đàn ông trong bàn tiệc quàng vai, bá cổ nêu trên không phải ở Việt Nam mà là từ trang mạng ở nước ngoài.

Ông Liên cũng nhận thấy việc làm thiếu cẩn trọng của mình dẫn đến một làn sóng phản ứng trên trang mạng, đồng thời vô tình đã làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của lãnh đạo địa phương và cán bộ, giáo viên thị xã Hồng Lĩnh. Chính vì vậy mà ngay trong ngày 18/11/2016 ông Liên đã gỡ bỏ nội dung trên, đồng thời đăng lời xin lỗi trên Facebook cá nhân. Đến ngày 19/11/2016 ông Liên đã nhờ người xóa vĩnh viễn Facebook cá nhân của ông.

Ngay trong chiều 20/11/2016 ông Nguyễn Liên đã có thư xin lỗi gửi UBND thị xã Hồng Lĩnh và Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như cán bộ giáo viên thị xã Hồng Lĩnh. Trong thư ông Liên bày tỏ thiết tha và mong muốn lãnh đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo và các cô giáo thị xã Hồng Lĩnh thông cảm và lượng thứ cho hành động thiếu cẩn trọng của mình. Bản thân ông tự nhận thấy đây là bài học đắt giá trong việc tiếp nhận, khai thác và sử dụng thông tin trên môi trường mạng, đồng thời sẽ chấp hành chế tài xử lý của cơ quan chức năng.

Hòa Hậu (tổng hợp theo báo Tiền Phong, Ictnews)