Xử phạt nghiêm việc vận chuyển sản phẩm động vật không đúng quy định

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 12/2006/CT-UBND và Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng diễn ra ngày 13-10.

Theo Đại tá Trần Thanh Nhơn - Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (CATP), trong những năm qua, CATP Đà Nẵng đã tăng cường nắm tình hình, kiểm tra các hành vi chăn nuôi, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và một số phường thuộc quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn theo Chỉ thị 12/2006/CT-UBND. Đến nay, tại các địa bàn trung tâm thành phố như: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà đã không còn trường hợp chăn nuôi GSGC làm ảnh hưởng đến môi trường của thành phố. Ngoài ra, CATP cũng đã triển khai đợt tổng kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vận chuyển, mua bán sản phẩm động vật vi phạm pháp luật về môi trường. Đồng thời, phối hợp với Chi cục Thú y thành phố tổ chức 5 đêm tuần tra, chốt chặn trên các tuyến đường trọng điểm như Hoàng Văn Thái, Tôn Đức Thắng, Điện Biên Phủ, Đống Đa... Qua đó, phát hiện lập biên bản 41 cá nhân sử dụng xe mô-tô vận chuyển sản phẩm động vật (thịt GSGC) vi phạm về VSATTP như: xe không có thùng chứa đúng quy, vắt ngang gia súc đã giết mổ trên xe, chở người ngồi trên thịt GSGC... Bên cạnh đó, CATP còn triển khai lực lượng tăng cường phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND cũng như các quy định trên lĩnh vực thú y, VSATTP. Tính từ tháng 5-2012 đến nay, CATP đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 64 vụ/64 đối tượng (5 tổ chức, 59 cá nhân) vi phạm như: cố tình bơm nước vào bò trước khi giết mổ nhằm tăng trọng lượng thịt để thu lợi, sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch trong sơ chế, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật với tổng số tiền hơn 362 triệu đồng và tịch thu, tiêu hủy hàng chục tấn sản phẩm động vật.

Xử phạt nghiêm việc vận chuyển sản phẩm động vật không đúng quy định - Ảnh 1

Chi cục Thú y thành phố kiểm tra việc vận chuyển sản phẩm động vật. Ảnh: C.KHANH

Theo Sở NN&PTNT, đến nay, tất cả các địa phương trên địa bàn thành phố đã thực hiện tốt việc vận động người dân chấm dứt chăn nuôi GSGC trong khu vực. Đồng thời, các khu vực cấm theo Chỉ thị số 12/2006/CT-UBND đã chấm dứt nuôi GSGC trong các hộ gia đình và việc chăn nuôi tập trung đã được di dời đến các địa phương được phép chăn nuôi. Việc kinh doanh buôn bán GSGC trong khu vực nội thành luôn được chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng thường xuyên quan tâm kiểm tra, kiểm soát, chấn chỉnh và xử lý. Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng thường xuyên phối hợp với các địa phương, ngành liên quan thực hiện các biện pháp quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và thực hiện các quy định vệ sinh thú y trong kinh doanh buôn bán, giết mổ, sơ chế động vật, sản phẩm động vật... Từ năm 2014-2016, thực hiện ý kiến chỉ đạo của HĐND thành phố và trên cơ sở thông tin từ đường dây nóng cũng như theo tin cung cấp, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các địa phương tiến hành kiểm tra và xử lý đối với 70 hộ chăn nuôi GSGC vi phạm theo phản ánh. Kết quả sau khi kiểm tra xử lý các hộ đã chấp hành tốt nội dung của đoàn kiểm tra đề nghị, không còn tình trạng chăn nuôi trong khu vực cấm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn đó một số tồn tại hạn chế nhất định. Cụ thể, tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ trong các vùng cấm, thả rông GSGC trên đường phố làm ảnh hưởng đến vệ sinh, môi trường chưa chấm dứt hẳn tại một số địa phương. Việc kinh doanh giết mổ nhỏ lẻ gia súc vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, còn tình trạng kinh doanh giết mổ gia cầm sống tại một số chợ thuộc khu vực cấm trên địa bàn H. Hòa Vang và tại khu vực chợ Hòa Khánh. Ngoài ra, ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân, nhất là người vận chuyển sản phẩm động vật sau giết mổ vẫn còn hạn chế nhất định... Để khắc phục những hạn chế, tồn tại trên, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị trong thời gian tới, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12/2006/CT-UBND và Quyết định số 15/2012/QĐ-UBND, đặc biệt tập trung xử lý vấn đề chăn nuôi nhỏ lẻ và vận chuyển sản phẩm GSGC phải có dấu kiểm soát của cơ quan chức năng theo quy định. Cũng như, tiếp tục rà soát, đánh giá hoạt động của các cơ sở giết mổ tập trung để có đánh giá chính xác về hoạt động của các cơ sở. Cần chấm dứt hoạt động của các cơ sở hoạt động không có hiệu quả hoặc không đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, Cảnh sát Môi trường có nhiệm vụ phối hợp với UBND các quận, huyện và các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra các cơ sở giết mổ GSGC để ngăn chặn tình bơm nước vào gia súc, sử dụng chất cấm... nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; cảnh báo, răn đe, giáo dục. CSGT và Thanh tra giao thông cần phối hợp với các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm minh đối với việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không đúng quy định, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh ATTP... "UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu còn để xảy ra tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ GSGC ở hộ gia đình tại địa bàn mình quản lý".

Lê Hùng