Xử phạt hàng tỷ đồng các cơ sở bán sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã

  Tạp chí Người Đưa Tin
  10 liên quanGốcĐăk Lăk

  Kinh doanh các sản phẩm, đồ lưu niệm liên quan đến các động vật hoang dã, nhiều cơ sở bị xử phạt hành chính hơn 2 tỷ đồng.

  Sáng 11/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (thuộc Liên hiệp các Hội và Khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức buổi tòa đàm Truyền thông về công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam.

  Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, trong những năm gần đây, số lượng các vụ án hình sự có đối tượng bị bắt giữ vẫn tiếp tục gia tăng, tỷ lệ số vụ án được đưa ra xét xử cũng đạt ở mức đáng kể. Đặc biệt, một số đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép đã phải đối mặt với những hình phạt thích đáng, đáp ứng được mục tiêu răn đe và phòng ngừa tội phạm.

  Tại buổi tọa đàm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã cung cấp một bức tranh toàn diện về tình trạng buôn bán, vận chuyển, nuôi nhốt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã, ngà voi trên địa bàn cả nước và tỉnh Đắk Lắk.

  Toàn cảnh buổi tọa đàm.

  Toàn cảnh buổi tọa đàm.

  Số liệu thống kê của đơn vị này cho thấy, chỉ trong quý I/2022, cả nước có 808 vụ vi phạm về động vật hoang dã. Trong đó, có 46 vụ buôn lậu, vận chuyển, buôn bán lớn động vật hoang dã; 588 vụ buôn bán và quảng cáo động vật hoang dã; 164 vụ tàng trữ, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép và 29 vụ săn bắt động vật hoang dã trái phép…

  Tại tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2018-2022, có 268 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã. Trong đó, có 18 vụ án đã được đưa ra xét xử.

  Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 5 năm gần đây, đơn vị đã phối hợp với các ngành bắt giữ và xử lý 144 vụ vi phạm các quy định về săn bắn, mua bán trái phép động vật rừng, tịch thu 197 cá thể với trọng lượng 949kg. Riêng 3 tháng đầu năm 2022, xử lý 5 vụ vi phạm động vật rừng, trong đó tịch thu 14 cá thể và 40,8kg sản phẩm động vật rừng.

  Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho hay, tỉnh Đắk Lắk là một trong những điểm nóng về tình trạng mua, bán lẻ các sản phẩm ngà voi. Với đặc thù là nơi phân bố của quần thể voi lớn nhất của Việt Nam và thường tổ chức các hoạt động du lịch gắn liền với voi nên khách du lịch Việt Nam và châu Á có xu hướng mua bán các sản phẩm chế tác từ ngà voi tại đây mà không biết đến những hậu quả pháp lý đáng tiếc có thể xảy ra nếu thực hiện hoạt động này.

  Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên trao đổi tại buổi tọa đàm.

  Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên trao đổi tại buổi tọa đàm.

  Trao đổi tại buổi tọa đàm, Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong tháng 3 và tháng 4/2022, Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh các sản phẩm trang sức, đồ lưu niệm du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện 7 cơ sở kinh doanh các sản phẩm, đồ lưu niệm liên quan đến các động vật hoang dã, nhất là các sản phẩm liên quan đến voi, các cơ sở còn lại kinh doanh nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau đó, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt các cơ sở vi phạm hơn 2,1 tỷ đồng.

  Để ngăn chặn tình trạng mua bán động vật hoang dã, theo Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, cần có sự vào cuộc đồng bộ quyết liệt giữa các ban ngành liên quan. Đồng thời, cần có sự sát sao chỉ đạo lãnh đạo, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh. Đặc biệt, công tác truyền thông rất quan trọng.

  Thiếu tá Nguyễn Thế Anh cho rằng, công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng mua bán động vật hoang dã.

  Thiếu tá Nguyễn Thế Anh cho rằng, công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng mua bán động vật hoang dã.

  “Khi chúng tôi vào cuộc kiểm tra, nhiều chủ cơ sở khai hầu hết vi phạm lần đầu. Đối mặt với mức phạt, 180 triệu đồng cho dưới 300g ngà voi, nhiều người bất ngờ, vì cả đời kinh doanh chưa đủ tiền đóng phạt. Do đó, tôi mong muốn các sở ngành, tổ chức liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân lẫn các cơ sở kinh doanh nắm bắt quy định, tránh vi phạm”, Thiếu tá Anh nói.

  Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên thông tin, để bảo vệ động vật hoang dã, đơn vị đã thực hiện các công tác truyền thông như liên kết với các kênh thông tin, truyền thông tại địa phương; làm trên 60 phim ngắn tuyên truyền. Đồng thời, phối hợp với các công ty du lịch, điểm du lịch đặt các pano, áp phích tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã. Mặt khác, thành lập câu lạc bộ tình nguyện viên để góp phần ngăn chặn cộng đồng không sử dụng các sản phẩm từ ngà voi, động vật hoang dã khác…

  Khánh Ngọc

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/xu-phat-hang-ty-dong-cac-co-so-ban-san-pham-do-luu-niem-nga-voi-a559611.html