Xử lý xe hộ tống Nick Vujicic do hoạt động không đúng thẩm quyền

Chiều 22/5, một video clip được tung lên mạng với hình ảnh đoàn môtô gồm 7 - 8 chiếc loại từ 500 phân khối trở lên đã ngang nhiên hú còi, nháy đèn, lạng lách, vượt đèn đỏ và dùng bộ đàm dẹp đường để đưa Nick Vujicic từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn...

Người không tay không chân Nick Vujicic với nghị lực phi thường quá nổi tiếng khiến toàn thế giới phải ngưỡng mộ và anh đến Việt Nam giao lưu cùng người hâm mộ với thông điệp “không bao giờ bỏ cuộc”.

Có thể nói người hâm mộ anh cũng đúng bởi những việc anh làm là kỳ tích rất đáng ngưỡng mộ và thán phục. Tuy nhiên, Nick Vujicic chỉ là người nổi tiếng chứ không phải là một nguyên thủ quốc gia thì việc đoàn xe hộ tống của Công ty Dịch vụ Titan (có trụ sở tại đường Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11) tự cho mình cái quyền dẹp đường, vượt đèn đỏ, lạng lách và bật còi hụ giống như thẩm quyền của một CSGT thực thụ không thể chấp nhận được.

Chiều 22/5, một video clip được tung lên mạng với hình ảnh đoàn môtô gồm 7 - 8 chiếc loại từ 500 phân khối trở lên đã ngang nhiên hú còi, nháy đèn, lạng lách, vượt đèn đỏ và dùng bộ đàm dẹp đường để đưa Nick Vujicic từ sân bay Tân Sơn Nhất về khách sạn...

Kiểm tra đoạn video clip trên, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Phòng CSGT TP Hồ Chí Minh, đêm 24 và rạng sáng 25/5, Đội CSGT tuần tra - dẫn đoàn, Đội CSGT Tân Sơn Nhất... ra quân quyết tâm xử lý sai phạm của đoàn hộ tống khi nhiều môtô, ôtô trong đoàn hộ tống Nick Vujicic từ phi trường Tân Sơn Nhất về khách sạn ở quận 1 chuẩn bị có buổi giao lưu diễn thuyết với người hâm mộ TP Hồ Chí Minh và tham dự lễ khai mạc giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở sân vận động Quân khu 7 sáng 25/5.

Được biết, 22h ngày 24/5, Nick Vujicic đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì đã có nhiều môtô, ôtô phân khối lớn logo "Chương trình Nick Vujicic: Vip" ở kính xe đã chờ sẵn.

Đoàn môtô và ôtô rời khỏi sân bay với còi hụ và gậy dẫn đường hú còi inh ỏi, lạng lách vào dòng xe ôtô, vượt đèn đỏ và tự ý phân làn dẹp đường. Đến giao lộ Nguyễn Văn Trỗi - Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận), một tổ CSGT đội Tân Sơn Nhất đã chặn được một xe môtô BKS 53A9 - 0107. Người điều khiển phương tiện đã không xuất trình được giấy tờ xe, GPLX và biển số xe của môtô này.

Hình ảnh làm không đúng thẩm quyền của bảo vệ trong đoàn hộ tống Nick Vujicic và các phương tiện bị tạm giữ.

Qua xác minh nhanh, tổ CSGT Tân Sơn Nhất xác định là biển số giả thì người điều khiển phương tiện này… xin thay biển số thật vào tại chỗ. Ngay lập tức, tổ CSGT lập biên bản tạm giữ xe.

Tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn đã tiến hành lập biên bản đối với người điều khiển các xe môtô BKS 53A8 - 0012, 52A7 - 0016 và xe ôtô 7 chỗ BKS 51A1 - 104.22 vì lỗi vượt đèn đỏ, không xuất trình được các giấy tờ cần thiết khi lưu thông, biển số xe gắn không đúng quy định.

Sau đó khoảng vài phút, một môtô khác trong đoàn hộ tống cũng bị tạm giữ vì hành vi lạng lách và vượt tín hiệu giao thông. Cả 5 phương tiện được đưa về trụ sở làm rõ.

Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt – Công an TP cho biết: “Tiêu chuẩn được dẫn đoàn chỉ là những nguyên thủ quốc gia, các chính khách ngoại giao cao cấp và được chính lực lượng CSGT, hoặc lực lượng quân sự Việt Nam thực hiện dẫn đoàn, nên việc các nhân viên trong đoàn đón Nick Vujicic ngang nhiên thực hiện những hành động trên là sai quy định.

5 phương tiện bị tạm giữ trong đó những người điều khiển các phương tiện vi phạm này là người của Công ty Dịch vụ Titan bị phạm các lỗi: lưu thông không đúng làn đường, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ), gắn biển số xe không đúng quy định, người điền khiển xe không xuất trình được giấy tờ, bằng lái xe phân khối lớn.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt – Công an TP sẽ căn cứ vào Nghị định 71/CP và 34/CP để xử phạt các xe vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Về đoạn video clip ghi lại hình ảnh sai phạm của nhóm vệ sĩ của Công ty Dịch vụ bảo vệ Titan mở còi hụ, giơ gậy chặn xe đi đường để cho đoàn đón Nick Vujicic chiều 22/5, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt sẽ xem kỹ và phân tích hình ảnh trong video clip để có chứng cứ xử lý, phạt nguội