Xử lý ứng cứu hơn 2 ngàn người trong sự cố cháy nổ tại tòa nhà Bitexco

Đây là cuộc diễn tập theo tính huống giả định có sự tham gia của hơn 2 ngàn người cùng nhiều phương tiện, máy móc chuyên dụng

Sáng nay (16/11), Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Bộ Tư lệnh TP HCM và một số đơn vị liên quan tiến hành diễn tập xử lý sự cố cháy nổ trong hầm tòa nhà BitexcoFinancial Tower - khu thương mại dịch vụ cao nhất thành phố.

Xử lý ứng cứu hơn 2 ngàn người trong sự cố cháy nổ tại tòa nhà Bitexco - Ảnh 1

Diễn tập xử lý sự cố cháy nổ ở tòa nhà cao nhất TP HCM.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 2 ngàn người cùng nhiều phương tiện, máy móc chuyên dụng. Với tình huống giả định: Tại khu vực tầng hầm B1 của tòa nhà xảy ra va chạm giữa 2 xe ô tô 7 chỗ. Cú va chạm khiến 2 ô tô bốc cháy và lan sang các xe máy, xe tải chở hàng đang đỗ tại khu vực tầng hầm này.

Hệ thống báo cháy được kích hoạt trong toàn bộ tòa nhà, vì vậy, khách hàng đang gửi xe tại khu vực tầng hầm tòa nhà hoảng loạn, chen lấn tìm cách thoát ra bên ngoài, gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy ban đầu. Ở các tầng trên có gần 2 ngàn người tìm cách tháo chạy ra ngoài.

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ và phương tiện chuyên dụng được huy động từ nhiều đơn vị lân cận đã nhanh chóng có mặt phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức hướng dẫn cho khách và nhân viên thoát ra nơi an toàn. Đồng thời, xử lý thành công tình huống giải cứu 10 người bị thương còn mắc kẹt bên trong tòa nhà. Việc khống chế đám cháy và xử lý tình huống diễn ra trong gần 20 phút.

Đại tá Nguyễn Văn Hữu, Trưởng phòng Phòng Pháp chế, điều tra xử lý về cháy, nổ thuộc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP HCM cho biết: “Công tác chữa cháy nhà cao tầng có những khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, được quan tâm của lãnh đạo các tòa nhà trong việc xây dựng lực lượng chữa cháy tại chỗ đã mạnh về số lượng, chất lượng được tập huấn thường xuyên nên năng lực xử lý cũng có tốt hơn so với những năm trước”./.

Vinh Quang/VOV – TP HCM