Xử lý trách nhiệm chủ xe máy cho người chưa đủ tuổi sử dụng

  2 liên quanGốc

  Để ngăn chặn, phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng đối với thanh thiếu niên, Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Tây Ninh tập trung xử lý trách nhiệm người giao xe máy, xe gắn máy cho người chưa đủ tuổi điều khiển, chưa có giấy phép lái xe phù hợp.

  Công an tỉnh Tây Ninh phân tích, từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT đối với người điều khiển xe máy còn khá phổ biến. Đáng chú ý, đối tượng vi phạm ở độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi chiếm 6,85%. Đây là độ tuổi mà phần lớn các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Cán bộ CSGT kiểm tra, xử lý người vi phạm giao thông.

  Khi điều khiển phương tiện chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra. Ngay đầu năm học, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh phối hợp với cha mẹ học sinh giáo dục, nhắc nhở con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông bằng nhiều hình thức. Đồng thời, gia đình có trách nhiệm phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn trước khi cho phép con, em mình điều khiển xe gắn máy, xe đạp điện.

  Cuối tháng 4/2021, theo chân cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT Công an tỉnh Tây Ninh, chúng tôi ghi nhận, tại thời điểm tổ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm người chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn tại điểm Trường THPT Nguyễn Trãi, thị xã Trảng Bàng, nhiều trường hợp học sinh vi phạm, với nhiều lý do khác nhau được các em đưa ra. Ngay khi được dừng kiểm tra phương tiện, các em đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Mặc dù các em đã được tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở và thậm chí xử lý vi phạm.

  Trung tá Võ Văn Khánh, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết: “Đối với trường hợp học sinh cũng như thanh thiếu niên chạy xe phân khối lớn chưa đủ tuổi, CSGT sẽ xử lý đối với chủ xe (người giao xe) cho người chưa đủ tuổi sử dụng.

  Thời gian qua, lực lượng CSGT đã phối hợp đơn vị trường học thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở hành vi vi phạm pháp luật đối với các em học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn đến trường. Tuy nhiên, thực tế vẫn diễn ra tình trạng học sinh vi phạm, câu hỏi lớn đặt ra ở đây, có phải gia đình chưa thực sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, hay quy định xử phạt chưa đủ sức răn đe.

  N.Nhung-C.Bình

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/phap-luat/xu-ly-trach-nhiem-chu-xe-may-cho-nguoi-chua-du-tuoi-su-dung-639496/