Xử lý tốt tình huống con tàu lớn có nguy cơ chìm, tràn dầu trên vịnh Đà Nẵng

  Báo Công an Đà Nẵng
  10 liên quanGốcĐà Nẵng

  Sáng 16-7, tại Bến cảng chuyền dùng Thọ Quang (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) lực lượng chức năng gồm hơn 150 người cùng hàng chục phương tiện, thiết bị được huy động tham gia buổi diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu.

  Tình huống giả định được đặt ra là con tàu dài 98m, rộng 15m, trọng tải 3.000 DWT chở nhựa đường đang điều động cập cầu bơm hàng vào Kho nhựa đường Thọ Quang thì xảy ra sự cố đâm vào cầu cảng, thủng khoang nhiên liệu, có nguy cơ bị chìm.

  Lực lượng chức năng tiếp cận tàu xảy ra sự cố, triển khai các thao tác theo phương án

  Thời điểm xảy ra sự cố, trên tàu có 18 thuyền viên và còn khoảng 40m3 dầu DO, thời gian từ khi xảy ra sự cố đến khi đóng chặt tất cả các vách ngăn trong khoang chứa cô lập vị trí phát sinh dầu tràn là 4 phút, lượng dầu tràn ra ngoài khoảng 20m3. Sau khi xảy ra sự cố, dầu tràn ra biển di chuyển theo hướng Tây Bắc ra vịnh Đà Nẵng và có nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại khu vực xảy ra sự cố.

  Lực lượng cứu hộ, cứu nạn, xử lý sự cố tiếp cận tàu từ nhiều hướng

  Trong quá trình ứng phó, có 3 thuyền viên bị chấn thương, tàu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã tiếp cận tàu bị nạn và đưa 3 người lên tàu, tiến hành sơ cứu 2 người và đưa 1 người bị thương nặng về cầu cảng Hải đội 2 để lực lượng y tế đưa đi cấp cứu.

  Đưa người bị nạn khỏi vùng nguy hiểm để tiến hành sơ cấp cứu

  Với thời gian yêu cầu 90 phút, lực lượng chức năng đã thực hiện tốt các phương án đề ra, thu gom toàn bộ lượng dầu tràn bảo đảm đúng kỹ thuật và vận chuyển đi xử lý đúng nơi quy định. Bảo đảm công tác phòng ngừa các tình huống có khả năng gây cháy, nổ trong các hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu và công tác an toàn, an ninh trên biển, trên bờ trong suốt quá trình ứng phó sự cố.

  Các thiết bị chuyên dùng được huy động để khoanh vùng, xử lý sự cố tràn dầu

  Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, sự cố tràn dầu là một trong nhiều rủi ro vốn có trong các hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng dầu do kỹ thuật vận chuyển, sự cố đường ống, thiết bị dẫn, chứa dầu hoặc do thiên tai gây ra. Dầu tràn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như thiệt hại về kinh tế ở các lĩnh vực như du lịch biển, khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản.

  Lực lượng chức năng phối hợp thuần thục các nhiệm vụ khoanh vùng, thu gom dầu, chặn các nguy cơ cháy nổ, cứu người trong vùng nguy hiểm

  Đà Nẵng là một trong những địa phương có nguy cơ tiềm ẩn sự cố tràn dầu cao. Trên địa bàn hiệnn có 8 kho xăng dầu lớn với tổng sức chứa khoảng 150.000m3, 130 cây xăng dầu phân bố khắp địa bàn thành phố và 26 tàu hoạt động kinh doanh xăng dầu tại khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Ngoài ra, thành phố nằm trên tuyến hàng hải năng động, có các cảng với nhiều tàu vận tải lớn có thể cập cảng, khả năng tai nạn giao thông hàng hải, xảy ra sự cố tràn dầu là rất cao. Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 12 vụ tràn dầu.

  Đây là sự kiện thường niên do Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung, UBND quận Sơn Trà, Chi cục Biển và Hải đảo, Trung tâm an toàn môi trường và hóa học, Công ty xăng dầu Khu vực V... tổ chức. Hoạt động diễn tập nhằm tăng cường khả năng chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các cơ quan, các lực lượng trong ứng phó sự cố tràn dầu; tăng cường kỹ năng, khả năng cơ động, chủ động, chuyên nghiệp, sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh và hiệu quả trong ứng phó sự cố. Cạnh đó là kiểm tra, đánh giá năng lực thu gom dầu tràn trên biển và trên bờ để từng bước phát huy phương châm 4 tại chỗ của cơ sở.

  Công Khanh

  Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/phong-su/xu-ly-tot-tinh-huong-con-tau-lon-co-nguy-co-chim-tran-dau-tren-vinh-da-nang-post263877.html