Xử lý thế nào với kẻ giết đầu bếp và vợ cũ?

  113 liên quanGốc

  Với việc cố ý giết hai người, luật sư cho rằng bị can Trần Văn Họp có thể đối mặt án tử hình. Tuy nhiên, cần xem xét bị can có ra tay trong tình huống bị kích động hay không.

  Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố bị can đối với Trần Văn Họp (30 tuổi, ở huyện Hiệp Đức) về tội Giết người. Họp là người đã chém trọng thương vợ và đâm đầu bếp quán nhậu tử vong hôm 27/3.

  Theo dõi sự việc, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định Họp sẽ bị khởi tố tội Giết người và có thể bị truy tố đến khung tử hình.

  Luật sư Hùng cho rằng hành vi của Họp thuộc trường hợp thuộc khoản 1, điều 123, Bộ luật Hình sự 2015.

  "Họp đã thực hiện hành vi giết vợ cũ và ông Dương Văn Nhựt. Dù hành vi giết vợ cũ chưa đạt nhưng Họp đã có động cơ giết 2 người nên có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến chung thân hoặc tử hình", luật sư Hùng nhận định.

  Hiện trường vụ án mạng. Ảnh: Văn Minh.

  Tuy nhiên, luật sư cho rằng cần xem xét bị can có giết người trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra hay không.

  "Nếu đáp ứng đủ điều kiện về tình tiết bị kích động mạnh thì Họp có thể được áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc tội danh khác nhẹ hơn", luật sư Hùng nói.

  Đồng tình với quan điểm này, luật sư Bùi Bá Dũng (Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam) nhận định việc áp dụng khoản 1 hay 2 của Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015 còn phụ thuộc vào lời khai các bên liên quan.

  "Nếu đầu bếp quán nhậu có quan hệ tình cảm với vợ cũ của bị can và việc này có bằng chứng rõ ràng thì hành vi giết người có thể áp dụng khoản 2, Điều 123 với mức 7-15 năm tù giam. Còn nếu bị can vô cớ ghen tuông mù quáng thì sẽ áp dụng khoản 1 với khung hình phạt từ 12-20 năm tù, chung thân hoặc tử hình", luật sư Dũng nói.

  Trần Văn Họp điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

  Luật sư Dũng cho rằng cơ quan điều tra cần làm rõ từng chi tiết trong vụ án để đưa ra khung áp dụng phù hợp.

  "Trong trường hợp này, Họp đã có hành vi côn đồ và cố ý giết 2 người, tuy nhiên chưa đạt được mục đích. Vì vậy, công an sẽ làm rõ tình tiết này và lượng khung hình phạt", luật sư cho hay.

  Sáng 27/3, nhân viên quán nhậu Lương Sơn ở thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức, phát hiện đầu bếp Dương Văn Nhựt tử vong. Tại hiện trường, chị Lê Thị Mai và chồng cũ là Trần Văn Họp cũng bị thương nặng.

  Qua điều tra, công an xác định Họp là người dùng dao xông vào phòng ngủ quán nhậu Lương Sơn chém chị Mai bị thương và dùng dao đâm anh Nhựt tử vong.

  Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bị can đối với Trần Văn Họp (30 tuổi, ở huyện Hiệp Đức) về tội Giết người. Tuy nhiên, vì Họp bị thương nặng nên chưa thể bắt tạm giam.

  Thanh Đức

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/xu-ly-the-nao-voi-ke-giet-dau-bep-va-vo-cu-post1200339.html