Xử lý sai phạm tại Cảng vụ Hàng không miền Trung: Giơ cao, đánh khẽ (!?) (2)

* Bài cuối: Cần làm rõ "đường đi" của 2 tỷ đồng

(Cadn.com.vn) - Sau khi Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) có quyết định hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Trung (CVHKMT) Lê Văn Nguyện và những người có liên quan, nhiều cán bộ, viên chức (CBVC) đơn vị này đã "bật ngửa", nhất là những cán bộ đứng ra tố cáo sai phạm. Sở dĩ mọi người không tâm phục bởi nội dung kết luận thanh tra chỉ nêu sai phạm mà ông Nguyện cùng những cán bộ có liên quan gây ra là rút tiền chi thu nhập tăng thêm (TNTT) để gửi tiết kiệm lấy lãi, chứ không làm rõ số tiền hơn 2 tỷ đồng hiện giờ đang ở đâu (?).

Theo Văn bản số 1530/TB-CHK ngày 21-4-2016 của Cục HKVN kết luận như sau: "Số tiền 2 tỷ đồng CVHKMT lấy lý do ứng chi TNTT năm 2009 cho CBVC để chuyển sang tiền gửi có kỳ hạn thực chất là ứng từ nguồn chi thường xuyên năm 2010 của CVMT. Đến ngày 16-12-2010, 2 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn đã được rút ra để sử dụng hết vào việc chi trả tiền lương, TNTT cho CBVC và rút tiền mặt nhập quỹ chi thường xuyên của đơn vị". Các khoản chi này là: TNTT quý III-2010 (ngày 25-10-2010: 250 triệu đồng); chi lương tháng 10-2010 (ngày 5-11-2010: 305 triệu); chi lương tháng 11-2010 (ngày 6-12-2010: 308 triệu) và 2 lần rút tiền mặt với số lượng lớn 400 triệu (8-11-2010) và 733 triệu (16-12-2010) để "nhập quỹ đơn vị".

Không đồng tình với kết luận của Cục HKVN, bà Lê Hoài Hương, Trưởng phòng Pháp chế - Thanh tra của CVHKMT, khẳng định: Trên ủy nhiệm chi (UNC) đã ghi rõ nội dung thanh toán, chuyển tiền từ nguồn nào, của năm nào. Không thể có chuyện lấy lý do ứng chi từ nguồn này, năm này nhưng thực chất là chi từ nguồn khác, năm khác được. Việc Kho bạc Nhà nước đã chấp thuận chi trả 2 khoản TNTT năm 2009 và chuyển về tài khoản chuyên dùng thanh toán cá nhân cho CBVC nghĩa là khoản tiền này đáp ứng các điều kiện chi trả theo quy định của pháp luật và bắt buộc đơn vị phải thanh toán thực tế cho CBVC. Còn nếu đơn vị sử dụng ngân sách có thể lập UNC để ứng tiền về tài khoản sau đó sử dụng một cách tùy tiện, sai niên hạn, sai mục đích như vậy thì các cơ quan hữu quan sẽ thực hiện hạch toán, quyết toán, kiểm soát, đối chiếu việc quản lý và sử dụng ngân sách như thế nào (?).

Xử lý sai phạm tại Cảng vụ Hàng không miền Trung: Giơ cao, đánh khẽ (!?) (2) - Ảnh 1

Các UNC ứng tiền để chi TNTT năm 2009 cho CBVC CVHKMT
nhưng người lao động không được nhận.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được từ Kho bạc Nhà nước - chi nhánh Đà Nẵng thì cả hai UNC do CVHKMT lập để rút hơn 2 tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước đều ghi rõ nội dung là thu nhập năm 2009. Cụ thể, UNC số 25 lập ngày 03-3-2010 - Thu nhập năm 2009 - số tiền là 1.000.098.000 đồng và UNC số 28 lập ngày 17-3-2010 - Tạm ứng TNTT năm 2009 - số tiền là 1.000.000.000 đồng. Có một điều rất mâu thuẫn là, hơn 2 tỷ đồng được rút về nhưng không chi cho CBVC, nhưng sau đó Cục hàng không lại kết luận số tiền này đã chi các khoản chi thường xuyên năm 2010. Trong khi đó, ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban nội chính Thành ủy Đà Nẵng cho hay, thời điểm cuối tháng 9 và nửa đầu tháng 10-2016, khi Ban Nội chính vào cuộc xác minh thì CVHKMT lại khẳng định, số tiền 2 tỷ đồng vẫn còn trong tài khoản, và đơn vị này chưa sử dụng vào mục đích gì (?).

Điều đáng lưu ý là mặc dù sử dụng ngân sách Nhà nước một cách tùy tiện với số tiền không phải là nhỏ, tại sao CVHKMT lại có thể dễ dàng che giấu trong rất nhiều năm và "qua mặt" được sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan hữu quan từ Kho bạc Nhà nước, đến các cơ quan quyết toán, kiểm toán, thanh tra. Sự việc chỉ được cơ quan thanh tra Cục HKVN phát hiện khi có đơn kiến nghị của người lao động. Và tại sao với sự việc nghiêm trọng như trên mà Cục HKVN vẫn cho rằng "vi phạm của ông Lê Văn Nguyện và những người có liên quan không cấu thành hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Vì vậy Cục HKVN không đủ cơ sở để chuyển hồ sơ vụ việc này sang cơ quan điều tra".

Căn cứ các nội dung xác minh, kết luận của Cục HKVN và xem xét quy định tại các văn bản pháp luật về quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước của CVHKMT có nhiều bất thường cần làm rõ. Chúng tôi cho rằng việc CBVC của CVHKMT nghi ngờ và đề nghị Cục HKVN chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để làm rõ việc quản lý và sử dụng 2 tỷ đồng nói trên là hoàn toàn có cơ sở và cần thiết nhằm làm rõ mức độ, hành vi sai phạm của Giám đốc CVHKMT Lê Văn Nguyện và những cá nhân khác có liên quan.

Điều tra: Công Hạnh