Xử lý rốt ráo

Có theo đoàn giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường sắt mới thấy hết sự phức tạp. Và nguy hiểm đối với người làm nhiệm vụ. Các đối tượng thuộc diện bị tỏa đã không tiếc lời lăng mạ, thậm chí đe dọa trả thù hòng gây sức ép đối với những người thi hành công vụ.

Về mặt luật pháp, hành lang ATGT đường sắt là để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, thế nhưng phần đất này đang bị “xẻ thịt” một cách không thương tiếc, đe dọa an toàn chạy tàu và nguy hiểm cho chính đối tượng lấn chiếm.

Cái lý mà các đối tượng lấn chiếm đưa ra là diện tích đất hành lang này không dùng đến, bỏ hoang hóa, có nơi cây cối um tùm nên thấy tiếc và tự động “cải tạo”, đổ “cái” nền xi măng cho sạch rồi bán hàng; dần dần trên “cái” nền xi măng ấy sẽ mọc lên những công trình kiên cố. Và để giải tỏa được những công trình này là cả một kỳ công của ngành Đường sắt, đặc biệt nếu không có sự phối hợp của chính quyền địa phương thì còn khó khăn gấp bội.

Lãnh đạo của công ty QLĐS than thở, thấy vi phạm hành lang ATGT đường sắt sờ sờ ra đấy nhưng để giải tỏa được rất khó khăn, qua nhiều cửa thủ tục. Nhưng cái khó và gian nan nhất là vấp phải sự phản ứng tiêu cực, thái quá của những đối tượng vi phạm. Nếu không có lực lượng công an hỗ trợ chắc chẳng dám làm.

Tâm sự này có lẽ cũng là thực trạng chung của hầu hết các công ty QLĐS hiện nay trong việc giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường sắt. Rõ ràng luật pháp đã quy định giới hạn hành lang đường sắt và có thể coi đấy là phần đất thuộc quyền của ngành Đường sắt quản lý, nghiêm cấm các tổ chức và cá nhân vi phạm. Và trách nhiệm bảo vệ hành lang không chỉ của riêng ngành Đường sắt mà cả các ban ngành khác và chính quyền địa phương. Luật pháp đã có nhưng việc thực thi chưa thực sự quyết liệt nên dẫn đến vi phạm kéo dài, phức tạp.

Theo kinh nghiệm của nhiều lãnh đạo các công ty QLĐS, nếu ngay khi vi phạm hành lang ATGT đường sắt mới manh nha xuất hiện, chính quyền địa phương có những biện pháp quyết liệt xử lý thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, vừa đỡ mất thời gian, công sức và cả kinh phí giải tỏa. Việc làm này thật sự không khó, chỉ có điều muốn làm hay không mà thôi.

Lê Phong