Xử lý quyết liệt các vi phạm về trật tự công cộng và trật tự đô thị

Sáng nay (14-4), CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị năm 2016” của lực lượng Cảnh sát trật tự (CSTT); sơ kết 7 tháng thực hiện kế hoạch 329/KH-CAHN về việc thực hiện mô hình CSTT - CAP tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT) bằng xe đạp chuyên dụng. Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tá Đào Thanh Hải khẳng định, trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an và chính quyền địa phương, tình hình TTĐT của thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cơ quan chức năng, biện pháp tháo gỡ vướng mắc của lực lượng công an trong đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

Xử lý quyết liệt các vi phạm về trật tự công cộng và trật tự đô thị - Ảnh 1

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết

Đánh giá trong quý I, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch 09 của Ban chỉ đạo Năm trật tự văn minh đô thị và kế hoạch số 13 của CATP Hà Nội về thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị và đảm bảo TTATGT năm 2016 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Lực lượng CSTT đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính ở các điểm, hộ kinh doanh lấn chiếm hè phố, trông giữ phương tiện không đúng quy định, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền trên cả bề rộng lẫn chiều sâu đã làm chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, tự giác chấp hành các quy định về TTCC, sắp xếp và duy trì các tuyến phố văn minh đô thị, qua đó góp phần tạo nên bộ mặt Thủ đô xanh - sạch -đẹp và văn minh.

Đối với mô hình CSTT tuần tra bằng xe đạp, bước đầu đã nhận được sự đồng thuận của người dân; phát huy tác dụng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, người dân có nhiều cơ hội phản ánh tình hình ANTT đến lực lượng tuần tra, xe đạp có thể đi sâu vào các ngõ, ngách nhỏ, phát hiện đấu tranh với các loại tội phạm.

Xử lý quyết liệt các vi phạm về trật tự công cộng và trật tự đô thị - Ảnh 2

CSTT tuần tra kiểm soát bằng xe đạp đã trở thành hình ảnh đẹp
của lực lượng Công an Thủ đô

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Đào Thanh Hải nêu rõ qua thực tế thực hiện triển khai công tác, có thể thấy nhiệm vụ giữ gìn TTĐT bên cạnh thuận lợi thì có nhiều khó khăn và đây là những nội dung mà Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP rất quan tâm. Để thực hiện hiệu quả kế hoạch Năm văn minh đô thị, Đại tá Đào Thanh Hải yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Kế hoạch 13 và Kế hoạch 239 của CATP, Công văn 733 của Giám đốc CATP về tăng cường tuần tra bằng xe đạp, xây dựng các tuyến phố điểm của CATP theo Kế hoạch 115. Tham mưu UBND quận trang bị thêm xe đạp cho lực lượng tự quản. Đề nghị tham mưu tốt các cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, các cấp, các ngành cùng vào cuộc chứ không thể để một mình lực lượng công an đơn thân độc mã… Tham mưu Ban Giám đốc ban hành phiếu giao việc, phối hợp với Phòng Công tác chính trị làm tốt công tác thi đua khen thưởng.

Xử lý quyết liệt các vi phạm về trật tự công cộng và trật tự đô thị - Ảnh 3

Lực lượng Công an và tự quản nhắc nhở người dân giữ gìn trật tự và văn minh đô thị

Kiểm tra việc thực hiện chương trình giao khoán địa bàn của CSKV. Đề nghị Phòng Tham mưu, Phòng CSTT tham mưu với CATP và quận Hoàn Kiếm về phương án sắp xếp chỗ để xe vì đây là điểm nóng về TTĐT, kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các điểm trông giữ xe vi phạm; Phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã, thanh tra Sở GTVT tổ chức kiểm tra xử lý dứt điểm các vi phạm về TTĐT tại khu vực bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe.
Tăng cường xử lý xe khách, taxi, “xe ôm” dừng đỗ đón trả khách sai quy định… Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, tuần tra bằng xe đạp chuyên dụng, giải tỏa các tuyến hành lang an toàn quốc lộ, tháo dỡ mái che, mái vẩy. Thực hiện nghiêm quy định về xử lý lỗi vi phạm lòng đường vỉa hè. Giao CSKV ký cam kết với các tổ dân phố, hộ gia đình kinh doanh tại mặt phố, vỉa hè. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Cảnh sát 113. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, nêu cao tinh thần người đứng đầu các đơn vị, quy trách nhiệm cụ thể rõ ràng. Rà soát kinh phí và xe đạp của tự quản, biên chế CSTT toàn thành phố để báo cáo kiến nghị đề xuất, thường xuyên luân chuyển CBCS làm công tác giữ gìn TTĐT, TTCC.