Xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Lâm Đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tỉnh Lâm Đồng.

Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp đưa tin tình trạng phá rừng lấy đất và lấn chiếm đất rừng diễn ra rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Dư luận cho rằng, một bộ phận không nhỏ những người làm công tác bảo vệ và phát triển rừng đã không làm đúng chức trách của mình, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm.

Đặc biệt, tại khu vực rừng nằm kề thôn K'Rèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có hàng loạt cây thông đã bị triệt hạ. Còn theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tỉnh này có 52.041 ha đất rừng đã bị lấn chiếm, trồng cây nông nghiệp.

Nhiều cây thông trong rừng tại Lâm Đồng bị "sát hại". Ảnh: Đình Thi

Mới đây (ngày 31/3/2022), Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 1999/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về sự việc nêu trên.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tỉnh Lâm Đồng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của các cấp chính quyền tại địa phương, các Ban quản lý rừng phòng hộ, Ban quản lý rừng đặc dụng, các công ty nông, lâm nghiệp, các cá nhân trong công tác quản lý rừng và đất rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Được biết, Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng đã ban hành nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, làm cơ sở để xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện xã.

Quốc Trần

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/xu-ly-nghiem-tinh-trang-pha-rung-lan-chiem-dat-rung-tai-lam-dong-post188029.html