Xử lý nghiêm nhiều đối tượng quá khích, kích động gây rối trật tự

Ngày 14-6, Công an TP Hồ Chí Minh đã thông tin về việc xử lý các đối tượng có hành vi quá khích, tụ tập, gây rối an ninh trật tự, hủy hoại tài sản tại TP Hồ Chí Minh trong một số ngày qua.

Theo đó đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh làm việc, xử lý tổng số 310 đối tượng có hành vi quá khích, kích động tụ tập, tuần hành gây rối an ninh trật tự ngày 10-6. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục xác minh, đấu tranh làm rõ một số đối tượng khác.

Ùn tắc giao thông tại khu vực Lăng Cha Cả (quận Tân Bình, TPHCM) do cuộc tụ tập đông người vào sáng 10-6. Ảnh: GIA MINH

Qua điều tra bước đầu, Công an TP Hồ Chí Minh xác định các đối tượng đều có hành vi vi phạm pháp luật theo các mức độ khác nhau, từ xâm phạm an ninh quốc gia đến xâm phạm trật tự an toàn xã hội như: Phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản. Trong đó, cơ quan công an đã xác minh đấu tranh làm rõ một số đối tượng có quan hệ, nhận tiền của các tổ chức phản động lưu vong hoặc bị lợi dụng, kích động tham gia tuần hành, gây rối an ninh trật tự.

Từ sự việc vừa qua, Công an TP Hồ Chí Minh kêu gọi quần chúng nhân dân phải cảnh giác và không nghe theo các đối tượng kêu gọi, kích động, xúi giục tham gia xuống đường tụ tập đông người, tuần hành gây rối trật tự công cộng, thực chất nằm trong âm mưu gây bất ổn tình hình an ninh chính trị đất nước của các tổ chức phản động và số đối tượng chống đối chính trị trong và ngoài nước. Các hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Tại Đồng Nai, Đại tá Lê Hùng, Trưởng Công an TP Biên Hòa, cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự 18 đối tượng cầm đầu, lợi dụng các cuộc tập trung đông người của người dân để gây rối tại một số tuyến đường trên địa bàn. Hành vi của các đối tượng này đã vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương nên phải xử lý nghiêm.

Trước đó, trong ngày 10-6, bên cạnh những người dân biểu thị ý kiến một cách ôn hòa, nhiều đối tượng đã lợi dụng kích động, lôi kéo, cổ vũ nhiều người tham gia hò hét, trưng băng rôn, biểu ngữ và chặn các phương tiện giao thông qua lại một số tuyến đường ở TP Biên Hòa gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.

Qua điều tra, lực lượng công an đã bắt giữ 52 đối tượng và tiến hành sàng lọc, xác định 18 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự nên Công an TP Biên Hòa tạm giữ để tiếp tục điều tra. Số đối tượng còn lại cho tại ngoại để phục vụ điều tra và sẽ bị lập biên bản để xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo SGGP và Đồng Nai Online