Xử lý nghiêm minh sai phạm của Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm

Nguồn tin của PV Báo CAND chiều tối nay (21/6) cho biết, ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dụ và Đào tạo (GD&ĐT) xử lý triệt để, nghiêm minh các sai phạm ở Trường THPT Tháp Chàm.

Đây là vụ việc đã được Báo CAND online phản ánh trong bài viết “Một Hiệu trưởng ở Ninh Thuận phải thu hồi, hoàn trả trên 800 triệu đồng thu, chi trái quy định”.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận “giao cho Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xử lý triệt để, dứt điểm, chặt chẽ, nghiêm minh, đúng quy trình và đúng quy định pháp luật đối với các sai phạm của Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm; nghiêm khắc xử lý trách nhiệm các các nhân liên quan đúng theo quy định; đồng thời chỉ đạo chấn chỉnh toàn ngành giáo dục không để xảy ra vi phạm trong trường trường học; hoàn thành và báo cáo kết quả xử lý cho Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 6/2024”.

Trường THPT Tháp Chàm - nơi ông Trần Đình Toản đảm nhiệm chức trách Hiệu trưởng và đã gây ra nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi tài chính.

Trường THPT Tháp Chàm - nơi ông Trần Đình Toản đảm nhiệm chức trách Hiệu trưởng và đã gây ra nhiều sai phạm trong quản lý thu, chi tài chính.

Như Báo CAND đã thông tin, sau khi tiến hành xác minh 8 nội dung trong đơn tố cáo của công dân, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đã có kết luận thanh tra 7 nội dung tố cáo ông Trần Đình Toản, Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm đã có nhiều hành vi vi phạm các quy định quản lý tài chính là có cơ sở.

Từ kết quả thanh tra, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận yêu cầu ông Trần Đình Toản phải có trách nhiệm thu hồi, hoàn trả phụ huynh và học sinh 648,7 triệu đồng về 8 khoản thu trái quy định. Trong đó, có gần 121,8 triệu đồng tiền quỹ nước uống, 80,1 triệu đồng kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh, 78 triệu đồng tiền quỹ vệ sinh, 145,2 triệu đồng tiền quỹ phong trào và quỹ khuyến học, 222,7 triệu đồng kinh phí ôn thi tốt nghiệp PTTH và sao, in đề kiểm tra năm học…

Ngoài ra, ông Toản còn phải thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Ninh Thuận để chờ xử lý theo quy định pháp luật 95,5 triệu đồng, trong đó có 37,7 triệu đồng cá nhân ông Toản đã nhận phụ cấp ưu đãi đứng lớp không đúng thực tế và gần 58 triệu đồng lấy từ nguồn tiền mạnh thường quân hỗ trợ kỷ niêm 30 năm thành lập Trường PTHT Tháp Chàm để chuyển cho cá nhân người đại diện Ban liên lạc nhà trường nhưng không lập phiếu chi nêu rõ lý do chi tiền theo quy định về quản lý tài chính.

Điều đáng chú ý khi kết luận thanh tra của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận cho rằng, ngoài những hành vi vi phạm các quy định về quản lý, thu chi tài chính, còn có dấu hiệu trục lợi cá nhân; đồng thời thể hiện rõ hành vi chuyên quyền, thiếu dân chủ, thiếu công khai minh bạch và biểu hiện mất đoàn kết nội bộ trong đơn vị…

Hữu Toàn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-doc-cand/xu-ly-nghiem-minh-sai-pham-cua-hieu-truong-truong-thpt-thap-cham-i735092/