Xử lý nghiêm cán bộ lơ là tiếp dân

(SGGP).– Sáng 6-7, phát biểu trong chương trình lắng nghe và trao đổi do Thường trực HĐND TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức với chủ đề “Tiếp dân - những vấn đề luật định”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà nêu thực tế, thường những người “thân cô thế cô” khi đi khiếu nại mới tìm đến văn phòng tiếp công dân, còn phần lớn thì tìm cách nhờ vả thông qua các mối quan hệ để giải quyết.

Để chấn chỉnh sự thiếu trách nhiệm của cán bộ, công chức khi tiếp dân, cần phải quy định biện pháp xử lý cụ thể đối với những trường hợp lơ là, hoặc không tiếp công dân 3 lần… Đồng thời, công khai những vụ việc khiếu nại cụ thể để người dân, báo chí giám sát; nâng cao trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có thẩm quyền giải quyết. Cùng quan điểm này, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh việc giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân không chỉ dừng lại ở mức “tiếp nhận” và “kính chuyển” mà phải nghiêm khắc xử lý cán bộ, công chức chưa làm tròn trách nhiệm.

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Bá, Trưởng ban Pháp chế HĐND TPHCM, nhiều cơ quan, đơn vị còn lơ là, lòng vòng, chậm trễ trong việc thực hiện công tác tiếp dân cũng như giải quyết các khiếu nại, tố cáo của người dân.

VÂN ANH