Xử lý gần 1 tấn rác thải nhựa khu vực biển đảo Lý Sơn

Khu bảo tồn biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa ra quân thực hiện chương trình lặn thu gom, xử lý rác thải đại dương và lặn bắt, tiêu diệt các sinh vật gây hại cho rạn san hô trong khu bảo tồn.

Hoạt động xử lý rác thải nhựa này nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) và ngày Môi trường thế giới (5/6), kết hợp với chương trình hành động giảm thiểu rác thải nhựa đại dương trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

Thợ lặn thu gom rác

Thợ lặn thu gom rác

Đội thợ lặn Ban Quản lý Khu bảo tổn biển Lý Sơn đã lặn thu gom rác thải và tiêu diệt các sinh vật gây hại tại 3 bãi rạn san hô trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn, phần lớn là rác thải nhựa trong hoạt động khai thác thủy sản và rác thải nhựa sinh hoạt. Đội thợ lặn cũng thu bắt, tiêu diệt và xử lý nhiều tác nhân gây hại cho rạn san hô như; ốc gai, ốc sứ, sao biển gai….

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý khu bảo tồn biển Lý Sơn cũng lực lượng tình nguyện viên đã thu gom, xử lý gần 1 tấn rác thải nhựa ven bờ biển và rạn san hô trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

Rác thải được thu gom phần lớn là rác thải nhựa

Rác thải được thu gom phần lớn là rác thải nhựa

Khu bảo tồn biển Lý Sơn có tổng diện tích mặt nước trên 7.000 ha với 3 phân khu chức năng. Nhiều năm trước, vùng biển Lý Sơn có độ đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái điển hình như rạn san hô, thảm cỏ biển với trên 700 loại động thực vật biển được xác định. Tuy nhiên, tình trạng khai thác tận diệt trong thời gian dài nên độ đa dạng sinh học ở vùng biển này bị suy giảm nghiêm trọng nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

CTV Hữu Danh/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/xu-ly-gan-1-tan-rac-thai-nhua-khu-vuc-bien-dao-ly-son-post1097156.vov