Xử lý các nhóm đối tượng tranh giành địa bàn buôn bán ốc điếu

Vào thời điểm thu hoạch ốc điếu ở Quảng Ninh, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này, dẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

 Nhóm đối tượng Bùi Tiến Dân, Trần Văn Ngà, Phạm Văn Mạnh (từ trái sang phải).

Nhóm đối tượng Bùi Tiến Dân, Trần Văn Ngà, Phạm Văn Mạnh (từ trái sang phải).

Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này có thị trường tiêu thụ lớn cho bà con các xã đảo. Vào thời điểm thu hoạch, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này, dẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Từ ngày 23 – 25/5/2024, khi biết được thông tin có nhiều xe tải chở ốc điếu đỏ do người khác thu mua từ khu vực Nghệ An, Thanh Hóa chở đến các khu vực huyện Hải Hà, Móng Cái, Quảng Ninh để xuất bán cho người dân, nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Tùng (hay còn gọi là Tùng Xịu, SN 1985), trú tại huyện Vân Đồn; Vũ Trọng Chiến (SN 1995); Phạm Văn Hưởng (SN 1996), đều trú tại thị xã Quảng Yên đã bám theo và sử dụng điện thoại quay, phát livestream trên mạng xã hội Facebook quá trình các xe tải chở ốc xuống hàng tại các điểm giao dịch. Đáng chú ý, trên các đoạn video livestream, các đối tượng đã có những lời lẽ xuyên tạc, bôi nhọ cho rằng, lực lượng chức năng "bảo kê" cho việc buôn lậu ốc điếu.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Phạm Văn Hưởng khai nhận, việc Hưởng có hành vi livestream và phát ngôn như vậy mục đích để cho lực lượng chức năng sớm kiểm tra các xe hàng, để không cho xe hàng xuống hàng nhằm kéo dài thời gian, buộc xe hàng phải quay đầu bán trong nội địa.

“Sau khi nói như thế thì bản thân tôi cũng biết là đã phát ngôn sai, bồng bột. Vì là không có cơ quan chức năng nào lại bảo kê như thế”, đối tượng Phạm Văn Hưởng khai nhận thêm.

Tiếp đó, khoảng 14 giờ ngày 4/6/2024, khi phát hiện nhóm của Tùng Xịu bám theo quay video, livestream 2 xe container chở ốc điếu đỏ của nhóm mình, nhóm đối tượng Bùi Tiến Dân (SN 1987); Phạm Văn Mạnh (SN 1993), cùng trú tại trú huyện Hải Hà; Trần Văn Ngà (SN 1987), trú tại huyện Đầm Hà đã điểu khiển 2 xe ô tô chặn đầu xe của nhóm Tùng Xịu và có những lời nói xúc phạm lẫn nhau, gây ùn tắc giao thông, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Theo cơ quan Công an, hầu hết các đối tượng này đều có tiền án, tiền sự. Vì lợi ích kinh tế, các đối tượng bất chấp mọi thủ đoạn để tranh giành địa bàn thu mua ốc điếu. Hành vi livestream của các đối tượng phát tán trên mạng xã hội, nói xấu lực lượng chống buôn lậu, ảnh hướng đến uy tín, danh dự của các cơ quan bảo vệ pháp luật tại tỉnh Quảng Ninh.
Theo tài liệu điều tra được biết, nguồn cơn của sự việc này xuất phát từ việc nhóm đối tượng Tùng Xịu chuyên thu mua ốc điếu trắng của ngư dân từ huyện Vân Đồn đến TP Móng Cái để xuất bán cho người dân. Khi biết có nhóm đối tượng Bùi Tiến Dân, Phạm Văn Mạnh, Trần Văn Ngà thu mua ốc điếu đỏ, lo sợ lượng khách hàng mua ốc điếu trắng giảm, hai nhóm đã nảy sinh mâu thuẫn, dẫn đến những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm pháp luật.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng: Nguyễn Thanh Tùng; Vũ Trọng Chiến; Phạm Văn Hưởng về hành vi livestrem, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan chức năng; khởi tố các đối tượng Bùi Tiến Dân; Phạm Văn Mạnh; Trần Văn Ngà về tội “Gây rối trật tự công cộng” và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các đối tượng đã tham gia vào các nhóm trên, khẩn trương đến Cơ quan điều tra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Quốc Xã

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/an-ninh-trat-tu/xu-ly-cac-nhom-doi-tuong-tranh-gianh-dia-ban-buon-ban-oc-dieu-160077.html