Xu hướng toàn cầu trong việc ứng dụng dữ liệu lớn

Big Data - Dữ liệu lớn là thu thập và tận dụng những dữ liệu chưa được khai thác hiệu quả nhằm tạo ra những tầm nhìn chiến lược cho hoạt động kinh doanh,vận hành tổ chức của chúng ta một cách tự động hóa và thông minh hơn. Những dữ liệu điển hình ở đây như kho dữ liệu, những quy trình kinh doanh quản lý, hay là dữ liệu từ những ứng dụng CNTT quản lý trong kinh doanh.

Xu hướng toàn cầu trong việc ứng dụng dữ liệu lớn - Ảnh 1

Ông Bruce Butler chia sẻ tại Diễn đàn DN Việt Nam 2016

Dữ liệu lớn được xem như là công cụ mới, ứng dụng mới giúp cho nhà quản lý, nhà nghiên cứu chiến lược kinh doanh có thể thực hiện nhiều hơn những phân tích một cách sâu sắc hơn trên đa dạng loại dữ liệu. Công nghệ dữ liệu lớn này giúp cho họ có thể xác định và đưa ra những dự báo, dự đoán một cách chính xác hơn, những quyết định đúng đắn hơn, và quan trọng hơn tìm ra cơ hội kinh doanh trong thời kỳ cạnh tranh khóc liệt.

IDC International Data Corporation -Tổ chức dữ liệu thế gới IDC cho biết năm 2015 tổng lợi nhuận đến từ việc ứng dụng dữ liệu lớn vào khoảng 122 tỷ USD, và dự báo sẽ tăng lên 187 tỷ ISD vào năm 2019. Trong đó ngành sản xuất rời rạc, lắp ráp ôtô, điện thoại, đồ nội thất … chiếm khoảng 22,8 tỷ USD, các dịch vụ tài chính chiếm khoảng 22,1 tỳ USD, và công nghiệp sản xuất như hóa chất, thực phẩm và đồ uống, xăng dầu chiếm 14,6 tỷ USD

Phân tích mới đây của Học Viện quốc tế Mckinsey cho thấy, ngành tài chính yêu cầu rất cao cả về khả năng truy cập dữ liệu và đưa ra nhiều phân tích chiến lược so với các ngành khác. Tổ chức tín dụng có càng nhiều, càng đa dạng dữ liệu về khách hàng thì khả năng dự báo rủi ro càng cao. Đây là yếu tố then chốt trong việc ra quyết định kinh doanh hàng ngày.

Khảo sát từ nhiều ngân hàng cho thấy, nếu nắm giữ được công nghệ dữ liệu lớn, thì 76% ngân hàng được khảo sát cho rằng công nghệ dữ liệu lớn sẽ giúp tăng số lượng khách hàng thân thiết và khách hàng trung thành với DN; 71% cho rằng để tăng lợi nhuận,thì DN cần phải thấu hiểu khách hàng tốt hơn và công nghệ dữ liệu lớn sẽ giúp họ làm điều đó; 55% cho rằng, nếu nhà phân tích chiến lược nhận được dữ liệu trong thời gian thực, tức thời thì sẽ tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, dữ liệu cập nhật có độ trễ sau vài giờ hoặc vài ngày sẽ không hiệu quả…

P.V