Xu hướng thiết kế nội thất chiếu sáng đa lớp

Gần đây, nhiều gia đình ưa chuộng xu hướng thiết kế nội thất với hệ thống chiếu sáng đa lớp. Ý tưởng này giúp không gian nội thất được bao trùm bởi nhiều mức độ ánh sáng khác nhau, không giới hạn thời gian.

Thiết kế nội thất chiếu sáng đa lớp trong căn nhà hiện đại. Ảnh: Nhà Của Tui

Thiết kế nội thất chiếu sáng đa lớp trong căn nhà hiện đại. Ảnh: Nhà Của Tui

Lên ý tưởng cho thiết kế tổ ấm yêu thương, chị Nguyễn Thị Hoài Trang (30 tuổi) cùng chồng yêu cầu kiến trúc sư lựa chọn phong cách thiết kế nội thất chiếu sáng đa lớp. Chị Trang kể: “Mình có những người bạn cũng chọn xu hướng thiết kế nội thất chiếu sáng đa lớp. Chiếu sáng là một phần thiết yếu của mỗi ngôi nhà. Ánh sáng trong thiết kế sẽ giúp không gian thêm phần sinh động và làm nổi bật những điểm nhấn trong nhà”.

Những biến chuyển trong ngành thiết kế và trang trí nội thất đang tạo ra những xu hướng mới, làm thay đổi cách mỗi người nhìn nhận và trải nghiệm không gian sống. Ánh sáng luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất. Hiện nay, một trong những xu hướng mới đang được nhiều gia chủ hướng đến là xu hướng nội thất chiếu sáng đa lớp. Khác với việc chỉ sử dụng một nguồn ánh sáng chính, xu hướng chiếu sáng đa lớp tận dụng đồng thời nhiều nguồn ánh sáng khác nhau. Điều này tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng độc đáo, khiến không gian thêm ấn tượng.

Trong xu hướng này, ánh sáng mặt trời được coi là lớp chiếu sáng quan trọng nhất và được tích hợp một cách tối ưu trong từng phòng riêng biệt. Việc sử dụng cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày là một trong những lựa chọn của xu hướng này. Đồng thời, không gian sống của các gia đình sẽ được bổ sung thêm các nguồn ánh sáng đa dạng và đầy tính thẩm mỹ như đèn trần, đèn bàn, đèn treo tường…, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể. Cách thiết kế này giúp gia chủ có thể linh hoạt điều chỉnh độ sáng, tạo ra không khí phù hợp với từng hoàn cảnh.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, thiết kế nội thất chiếu sáng đa lớp sẽ là một trong những xu hướng nội thất 2024 và những năm tiếp theo. Lý do là việc tích hợp chiếu sáng là yếu tố không thể thiếu trong mỗi không gian sống. Ánh sáng không chỉ làm cho không gian trở nên sinh động hơn mà còn làm nổi bật các điểm nhấn quan trọng trong ngôi nhà. Khi bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư xây dựng ngôi nhà, ngoài chú ý đến các tính năng sử dụng tạo ra sự thoải mái, thì tính thẩm mỹ là yêu cầu đầu tiên các gia chủ mong muốn.

Phòng khách với nhiều người là một trong những nơi có thể “khoe” nét đẹp của căn nhà với bạn bè, người thân. Trong thiết kế phòng khách, chiếu sáng là một yếu tố quan trọng. Để tạo nên một không gian sống đa chiều và đa sắc màu, nhiều người lựa chọn sử dụng đèn trần, đèn bàn, đèn treo và đèn led để tạo nên những điểm nhấn và tạo ra những khoảng sáng, tối khác nhau trong phòng khách, giúp tăng tính thẩm mỹ và sự sang trọng cho không gian. Trong các căn nhà hiện đại, nhiều người kết hợp lựa chọn hệ thống đèn thả, được treo từ trần nhà xuống. Đèn thả có thể cung cấp ánh sáng tập trung vào một khu vực cụ thể hoặc tạo điểm nhấn cho căn phòng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng kết hợp thêm đèn sàn và đèn bàn, được đặt trên sàn nhà hoặc bàn, tạo ra ánh sáng nhẹ nhàng, ấm áp.

Ngày nay, nhiều người dựa vào nguyên tắc đầu tiên để phân lớp ánh sáng, đó là việc xác định các lớp chiếu sáng chính và phụ cho từng không gian. Với lớp chiếu sáng chính sẽ có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng chung tổng thể cho toàn bộ không gian. Trong đó, lớp chiếu sáng phụ sẽ làm điểm nhấn cho không gian. Đơn cử với không gian phòng khách, đây là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình và là nơi tiếp khách nên không gian này chắc chắn sẽ cần lớp ánh sáng chính là chiếu sáng chung và lớp ánh sáng phụ tăng điểm nhấn cho những vị trí để đồ trang trí nội thất thêm nổi bật hơn. Đối với không gian phòng ngủ, ngoài tận dụng ánh sáng tự nhiên, hệ thống đèn có được bài trí hợp lý để tạo không gian ấm áp, thư giãn cho gia chủ.

Dựa trên những nguyên tắc chung, nhiều người lại tìm ra cách bài trí, thiết kế nội thất, ánh sáng phù hợp với không gian, diện tích và mục đích sử dụng của mình. Điều đó sẽ tạo ra điểm nhấn, vẻ đẹp riêng cho những ngôi nhà gắn với các xu hướng thiết kế hiện đại.

Tuệ Mẫn

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/doi-song/xu-huong-thiet-ke-noi-that-chieu-sang-da-lop-139983.html