Xu hướng tăng trung hạn được bảo lưu

Sau phiên đầy kịch tính 9-11 do kết quả bất ngờ từ bầu cử tại Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam đã quay lại với diễn biến tích cực và quan trọng hơn, VN-Index đã có đủ điều kiện xác nhận vẫn bảo vệ thành công xu hướng tăng trung hạn từ đầu năm đến nay.

Xu hướng tăng trung hạn được bảo lưu - Ảnh 1

Khởi động phiên ngay lập tức trong sắc xanh, hai chỉ số vận động khá ổn định ở vùng cao trong suốt buổi sáng và thậm chí gia tăng mạnh hơn trong buổi chiều để đóng cửa tại gần vùng cao nhất ngày. Cụ thể, VN-Index chốt phiên tại 678,17 điểm (+1,18%), còn HNX-Index dừng chân tại 81,38 điểm (+1,58%).

Diễn biến đi lên của chứng khoán toàn cầu rõ ràng là một tác nhân quan trọng giúp thị trường Việt Nam hồi phục ấn tượng trong hôm nay. Sau những lo lắng phút đầu với tân tổng thống Trump, chứng khoán Mỹ đã tăng trở lại ấn tượng trong tối qua ở tất cả các chỉ số chính như DJ (+1,40%), S&P500 (+1,11%) và Nasdaq (+1,11%). Chứng khoán châu Á sáng nay cũng tràn ngập sắc xanh, ấn tượng nhất là sự hồi phục trở lại ở thị trường Nhật Bản (Nikkei +6,72%) sau khi đã giảm mạnh phiên liền trước. Các chỉ số khác cũng tăng khá như Shanghai (+1,37%), Hang Seng (+1,89%), TSEC (+2,34%),…

Thanh khoản trở lại mức bình thường sau phiên đột biến liền trước. HSX ghi nhận 105 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.940 tỉ đồng, còn HNX có 45,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh với giá trị đạt 382 tỉ đồng. Dù giảm khoảng 30% so với mức cao đột biến phiên liền trước, thanh khoản tại hai sàn hiện bắt đầu trở lại cao hơn ngưỡng trung bình 50 ngày, cho thấy dòng tiền bắt đầu mở rộng hoạt động trở lại.

Nhóm cổ phiếu cao su tự nhiên tạo ấn tượng lớn nhất hôm nay khi bứt phá tăng mạnh ở hầu hết các mã trong ngành, điển hình là kết quả tăng trần của: PHR, TRC, DPR,… Giá cao su tự nhiên liên tục tăng trong thời gian gần đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả hứng khởi tại các cổ phiếu thuộc ngành này.

Khối ngoại quay lại bán ròng tương đối sau khi đã mua ròng mạnh tay phiên liền trước. Hoạt động của khối này vẫn còn “nhiễu” dù nhìn rộng hơn họ đã dần dần quay lại với trạng thái mua ròng trong một tháng gần đây.

VN-Index tiếp tục giữ thành công vùng 670 điểm và qua đó bảo vệ được kênh giá tăng trung hạn đã có từ đầu năm 2016 đến nay. Kết quả vừa nêu khiến triển vọng ngắn hạn của thị trường dần trở lại các mức tích cực hơn. Nhà đầu tư có thể gia tăng các vị thế mua mới và tỷ trọng cổ phiếu vẫn nên ở mức cao hơn tiền trong bối cảnh hiện nay.