Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ

Hàng trăm góa phụ ở Ấn Độ phải còng lưng, vắt kiệt sức trả nợ và nuôi con một mình trong bối cảnh xã hội kỳ thị sau khi chồng, cha của họ qua đời vì nợ "vĩnh viễn" có lãi suất "bức tử".

Làng Vidarbha từng được người dân trên khắp đất nước Ấn Độ biết đến về nghề trồng bông, dệt vải , nhưng giờ địa phương đang in sâu vào tâm trí nhiều người với cái tên mới “vành đai tự sát” vì nợ.

Theo Vidarbha Jan Andolan Samiti (VJAS), một tổ chức phi chính phủ đã lập hồ sơ theo dõi tình trạng nông dân tự sát trong 15 năm qua cho biết, có khoảng 6.000 nông dân tự sát từ năm 2012 ở 6 huyện thuộc bang Vidarbha gồm: Amravati, Yavatmal, Wardha, Washim, Akola và Buldhana vì nợ nặng lãi.

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 1

Chồng chị Savita, anh Jitender đã treo cổ tự sát trên mái nhà. Chị là một trong hàng trăm góa phụ bây giờ phải vất vả trở nợ và nuôi sống gia đình (Ảnh: Deepti)

Tình trạng bi đát cũng xảy ở bang lân cận Marathwada. Theo tổ chức VJAS, chỉ một khoản nợ nhỏ trị giá 10.000 rupee (150 USD) cũng đủ đẩy một nông dân nghèo đến bước đường cùng. Những nông dân nghèo ở độ tuổi từ 18-30, chiếm số lượng tự sát cao thứ 2, họ ra đi để lại vợ góa và con thơ. Vợ của họ phải một nách nuôi bầy con nheo nhóc bằng cách đi làm thuê như tỉa đậu hoặc trồng chè.

Hàng ngàn dân nghèo sống ở miền biên giới Ấn Độ đã rơi vào “nanh vuốt” của những kẻ cho vay “nóng”, chúng tính “lãi mẹ đẻ lãi con” với mức “cắt cổ” khiến người vay không thể trả nợ, đẩy họ tình cảnh nợ "vĩnh viễn" dẫn đến hàng loạt vụ tự tử, ông Rahul Bais, chủ tịch tổ chức nhân đạo Swarajya Mitra, một đối tác của VJAS xót xa cho biết.

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 2

Tài sản quý giá nhất của chị Savita là 3 con gái, nguồn sức mạnh để giúp chị tiếp tục sống (Ảnh: Deepti)

Ở những ngôi làng xung quanh Vidarha, có rất nhiều chuyện đau thương về vợ của những nông dân đã tự vẫn phải chịu đựng đau khổ vì cuộc khủng hoảng nông nghiệp. Trẻ mồ côi cha và những phụ nữ mất chồng phải đối mặt với cuộc sống muôn vàn khốn khó.

Hàng trăm quả phụ bị đẩy vào cảnh nợ mới chồng lên nợ cũ, và phải làm thuê cực nhọc trên những nông trường khác để nuôi sống gia đình. Trẻ em thường bỏ học vì mẹ không đủ sức trả học phí, và thay vì được tiếp tục đến lớp, các cháu phải ở nhà giúp việc gia đình.

Mời bạn đọc xem thêm một số hình ảnh nhói lòng về cuộc sống vất vả của chị Savati và những phụ nữ Ấn Độ đồng cảnh.

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 3

Savita mặc áo và đội khăn của chồng để che nắng khi làm việc. Chị hiện phải làm thuê cho một nông trường sản xuất đậu tương để trả nợ và nuôi con (Ảnh: Deepti)

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 4

Hầu hết những phụ nữ như chị Savita làm công nhật, họ kiếm được 2 USD/ngày. Một tuần có khoảng 3-4 ngày làm việc, tùy thuộc vào nhu cầu của chủ đất (Ảnh: Deepti)

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 5

Bé Rosni, con gái thứ 3 của chị Savita đang nhóm lửa giúp mẹ nấu cơm
(Ảnh: Deepti)

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 6

Savita và những góa phụ cùng cảnh nghèo khó đang hát bài hát thánh cầu Bhajan để cầu có sức khỏe và thoát khỏi nợ nần (Ảnh: Deepti)

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 7

Nụ cười của bà mẹ Savita dịu mát trong cơn mưa, khi chị cảm thấy hạnh phúc vì dù làm việc vất vả để trả nợ dần, vẫn cho các con đi học đầy đủ (Ảnh: Deepti)

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 8

Bữa trưa đạm bạc và phải ăn vội để tiếp tục làm việc của chị Savita cùng những chị em cùng cảnh ngộ (Ảnh: Deepti)

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 9

Ngoài nuôi con, chị Savati còn phải chăm sóc phụng dưỡng cha chồng 93 tuổi, sau khi anh Jitender tự vẫn vì bị lừa vay nặng lãi (Ảnh: Deepti)

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 10

"Chúng tôi, thậm chí không có cả rau ăn trong suốt 2 tháng. Cả nhà phải ăn đậu lăng bòn mót trên ruộng nhà", bà Ashok Saatpassi-một góa phụ ôm di ảnh chồng, buồn bã kể lại tình cảnh bi thương của gia đình (Ảnh: Deepti)

Xót xa 'làng vọng phu' ở Ấn Độ - Ảnh 11

Hàng ngày, chị Savita phải đi bộ 3 km để lấy nước sinh hoạt cho gia đình
(Ảnh: Deepti)

Phạm Hoa