Xót xa gần 100 căn biệt thự bỏ hoang suốt 20 năm ở Trung Quốc

Gần 100 căn biệt thự bỏ hoang vẫn chưa được hoàn thành suốt 2 thập kỷ qua ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Thảo Nguyên

Hơn 80 căn biệt thự bỏ hoang trong hơn 20 năm ở quận Baoan của thành phố Thâm Quyến, nơi giá nhà gần đó lên đến 60.000 nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng) cho mỗi mét vuông.

Một người dân địa phương cho biết, những căn dinh thự này rơi vào tình trạng bỏ hoang vì các đơn vị thi công sử dụng vật liệu kém chất lượng trong xây dựng.

Khu biệt thự bỏ hoang mọc đầy cỏ xanh, dây leo chằng chịt sau nhiều năm không hoàn thiện.

Dù tốn kém không ít tiền của để xây dựng phần thô nhưng loạt nhà ở này vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Đây không phải là khu biệt thự bỏ hoang duy nhất tại Trung Quốc.

Dự án biệt thự hạng sang nằm trong Khu sinh thái kiểu mẫu cấp quốc gia Nhạn Minh Hồ tại huyện Trung Mưu, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, cũng đang bị bỏ hoang. Quang cảnh quanh khu biệt thự vô cùng tĩnh lặng, không có người ở, cỏ hoang mọc khắp nơi.

Đa số biệt thự đã xây xong phần thô. Vài biệt thự vẫn chưa xây xong, giàn giáo chưa được dỡ bỏ.

Dự án này do tập đoàn Lợi Hải Trung Quốc phụ trách, đầu tư 12 tỷ nhân dân tệ (1,8 tỷ USD). Số biệt thự dự kiến là 397 căn, diện tích mỗi căn từ 510 đến 670 mét vuông.

Từ tháng 7/2013 đến tháng 4/2014, dự án đã bán hơn 200 biệt thự. Tuy nhiên, do vi phạm quy định xây dựng, dự án nhiều lần bị đình chỉ và ngừng cấp vốn, việc thi công phải dừng lại từ nửa đầu năm 2015. Đến nay, dự án vẫn chưa có đơn vị nào nhận tiếp quản.

Còn đây là khu biệt thự Long Đạt Sơn Thủy Phúc Thành nằm ở thành phố Lai Tân, khu tự trị tỉnh Quảng Tây cũng bị bỏ hoang từ lâu.

Khu này có hơn 100 căn biệt thự, phần thô và ngoại cảnh đều đã hoàn thiện. Tháng 5 năm 2011, công ty trách nhiệm hữu hạn Long Đạt dự kiến rót 350 triệu nhân dân tệ (52,6 triệu USD) vào dự án này.

Tuy nhiên sau nhiều năm khai thác, môi trường quanh dự án vẫn đầy rác thải, nước sông vẩn đục.

Một số người còn gọi đây là "khu biệt thự ma" vì vẻ âm u của nó.