Xôn xao mùa phim, mùa triển lãm...

Khai mạc ngày 12-12, nhưng triển lãm sắp đặt video và âm thanh mang cái tên rất lạ khiến người xem háo hức là 'Phong cảnh 4: Cải tiến Thế giới' của nữ nghệ sĩ Nguyễn Trinh Thi tại Manzi Art Space (số 2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội) sẽ kéo dài đến tận… ngày 10-1-2021.

Xôn xao mùa phim, mùa triển lãm...

LÂM AN

Thứ Ba, 15-12-2020, 15:15

+ | Print

Khai mạc ngày 12-12, nhưng triển lãm sắp đặt video và âm thanh mang cái tên rất lạ khiến người xem háo hức là “Phong cảnh 4: Cải tiến Thế giới” của nữ nghệ sĩ Nguyễn Trinh Thi tại Manzi Art Space (số 2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội) sẽ kéo dài đến tận… ngày 10-1-2021.

Ý tưởng của tác giả là những suy ngẫm về quá khứ, hiện tại và tương lai của văn hóa bản địa vùng cao nguyên. Tác phẩm đưa âm thanh, tiếng nói và âm nhạc bản địa lên vị trí tiền cảnh, trên phông nền hậu cảnh là một vùng đất đã trải qua nhiều chuyển biến và xáo động trong suốt chiều dài lịch sử.

Đúng vào “mùa triển lãm cuối năm”, tại Viện Goethe Hà Nội (56 - 60 Nguyễn Thái Học) tối 14-12 lại diễn ra một cuộc trình diễn sôi động, phối hợp giữa tranh, ảnh và phim nghệ thuật cùng với âm nhạc cổ điển được trình diễn trực tiếp mang tên “Đại tượng”. Đó là các tác phẩm tạo hình của hai nghệ sĩ trẻ Triệu Minh Hải và Ngô Thu Hương và các nghệ sĩ âm nhạc Nguyễn Ngọc Đức (violin); Trần Thu Thảo (piano) và nghệ sĩ Bùi Hà Miên (cello). Hình ảnh của cuộc triển lãm hòa trộn giữa âm nhạc và điện ảnh này còn là sự tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu. Vào cuối tuần này (19-12), tại địa chỉ sưu tập và khách sạn Apricot kề hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra cuộc khai trương một không gian nghệ thuật mới tại tầng ngầm của khách sạn (136 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Không gian này mang cái tên mới lạ (Mơ Art Space) cho đến cuộc triển lãm đầu tiên là “Mơ về phong cảnh”. Tuy nhiên, cuộc triển lãm này lại công bố 27 tác phẩm hội họa từ cổ điển tới đương đại của 22 nghệ sĩ nhiều thế hệ. Những tác phẩm được thực hiện ở nhiều thời điểm và không gian khác nhau với những góc nhìn và câu chuyện riêng mang đến một cái nhìn nhiều chiều hướng về tranh phong cảnh - một dòng tranh vốn đã có lịch sử lâu đời ở cả nghệ thuật hội họa phương Tây và phương Đông. Các tác phẩm của các nghệ sĩ bậc thầy trong nền hội họa Việt Nam được trưng bày bên cạnh tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại nhằm mở ra một cái nhìn đa chiều về chủ đề này cũng như tạo nên những đối thoại, gắn kết giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Song hành với mùa triển lãm, thì ngày 18-12, tại các địa điểm của rạp phim CGV trên cả nước, đồng thời khai trương với bộ phim thú vị dành cho người xem mọi lứa tuổi: “Đô-rê-mon: Nô-bi-ta và các bạn khủng long mới”. Chuyện phim kể về việc Nobita tình cờ tìm thấy một viên hóa thạch và cậu tin rằng đây là trứng khủng long. Nobita liền mượn bảo bối thần kỳ “khăn trùm thời gian” của Đô-rê-mon để giúp viên hóa thạch trở lại thời của chúng. Nhưng ngay sau đó, quả trứng liền nở ra một cặp khủng long song sinh. Đây lại là loài khủng long mới hoàn toàn và chưa từng được phát hiện...

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/baothoinay-vanhoavannghe/xon-xao-mua-phim-mua-trien-lam--628220/