Xôn xao chuyện rà sắt trúng vàng

Những ngày qua, dư luận ở Đà Nẵng xôn xao việc một người làm nghề rà phế liệu đào được một hũ vàng nặng cả chục ký, trị giá nhiều tỷ đồng. Việc một người thanh niên tên Định, giữ một số hiện vật mót được bị tai biến mạch máu não phải đi cấp cứu, càng khiến câu chuyện trúng vàng được đồn thổi, thêu dệt ly kỳ…

Khu đất phát hiện hũ vàng trước kia thường được gọi là Gò Theo, tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ. Địa điểm này khá gần 2 phế tích Chămpa thế kỷ XII được phát lộ năm 2011. Trước khi Đà Nẵng mở rộng đô thị, nơi đây còn tồn tại cùng nhiều ngôi mộ cổ được xây bằng vôi hoặc đá ong xen lẫn với nghĩa địa của người dân trong vùng. Lô đất đào trúng vàng là đất vừa được bố trí tái định cư cho gia đình Nguyễn Thị Thùy Trang.

Ngày 10/4, khi rà tìm phế liệu tại lô đất này, một người đàn ông trung niên không rõ lai lịch đã đào trúng chiếc hũ đựng nhiều hiện vật kim loại, được cho là vàng của người Hời (Chămpa).

Anh Huỳnh Bá Hoàng (51 tuổi), Tổ trưởng tổ dân phố 34, cho biết, sáng hôm ấy anh cùng với Hoàng Tuấn Dũng (hàng xóm) đi uống cà phê về thì thấy có người đang rà kim loại trên nền đất nhà chị Trang. Hai người đến xem thử, vừa lúc người rà phế liệu dùng cuốc đào lên một chiếc hũ gốm có nắp bằng kim loại gồm 5 lớp. Do bị cuốc trúng, chiếc hũ gốm bị vỡ, để lộ ra nhiều vật kim loại xỉn màu. Họ đã phụ giúp hốt số kim loại này bỏ vào bao tải của người rà phế liệu.

Hiện trường nơi bắt gặp hũ vàng.

Theo anh Hoàng, số hiện vật này gồm nhiều lá kim loại màu vàng nhạt có hình dạng như lá bồ đề, ngoài viền có răng cưa và trên mặt có nhiều hoa văn lạ mắt cùng một số ký tự dạng chữ Phạn. Lá lớn nhất rộng khoảng nửa bàn tay, lá nhỏ nhất bằng đầu ngón tay cái, được sắp xếp theo thứ tự cùng một số vật khác gồm 3 bộ ấm uống nước bằng kim loại. Ngoài ra, trong hũ còn có dây chuyền đã bị đứt, một nhẫn có gắn 2 viên đá hình chữ nhật to khoảng hạt bắp (một màu xanh và một màu đỏ). Sau khi hốt xong số kim loại trên vào bao tải, người rà sắt có đưa lại cho anh Hoàng và anh Dũng một số lá kim loại nhưng hai người chỉ giữ lại 1 lá kim loại, cùng 1 ấm và 3 chén (trong đó có 1 chén bị vỡ phần đít)...

Khi người đàn ông rà sắt chở bao tải có số hiện vật trên xe cub 79 đi khỏi, một số trong xóm rủ nhau mang tấm kim loại anh Hoàng đang giữ ra đốt thử. Dưới ngọn lửa của cây đèn cầy, miếng kim loại trên chỉ ố đen, không có biểu hiện tan chảy. Sau đó, anh Định (thủ kho một công trình gần đó) và anh Hoàng bàn nhau mang đến hiệu vàng Trữ ở chợ Cẩm Lệ thử thì được xác định đó là vàng thấp tuổi. Một số mảnh vàng lá đã được anh Hoàng và những người hàng xóm bán cho tiệm vàng này với giá hơn 10 triệu đồng.

Sau khi hũ vàng được tìm thấy, nhiều người hiếu kỳ đã đồn thổi lên nhiều chi tiết mang tính ly kỳ, huyền hoặc, nhất là chuyện anh Định chiếm giữ chiếc bình cùng 3 chén uống nước mà người rà phế liệu đã tặng cho anh Hoàng, ngay trong ngày bị tai biến mạch máu não phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Họ cho rằng anh Định đã bị bùa chú được người xưa yểm trong cổ vật trừng phạt.

Chiếc hũ đựng vàng tìm thấy đã bị đập vỡ và nhân chứng Huỳnh Bá Hoàng kể lại sự việc.

Đây không phải lần đầu tiên có người tìm được vàng ở đất Gò Theo. ông Đoàn Hoài (79 tuổi), cư trú tại khu đất này trên 50 năm cho biết năm 1989, trong làng có 3 thanh niên tên H., L., N. là anh em bạn dì ruột. Do cuộc sống quá khó khăn nên họ làm liều bằng cách đào những ngôi mộ vôi mong tìm được chút ít đồ tùy táng. Sau khi đào ngôi mộ trên, cuộc sống gia đình của 3 anh em trên rất khấm khá song ai cũng nhìn thấy là tình cảm của họ không còn gắn kết như xưa. Con cái của họ cũng lâm vào cảnh hư hỏng, phá tiền như nước.

Chỉ sau vài năm, kinh tế của họ sa sút hẳn và hiện nay đã chuyển đi nơi khác sinh sống. Chuyện anh P. (nay đã mất) sau nhiều ngày lén lút đào ngôi mộ vôi đã tìm được chiếc hũ đựng vàng được chôn ngay dưới kim tĩnh khoảng 20cm.

Từ ngày tìm được hũ vàng, cuộc sống gia đình anh P. có “đổi đời” thật nhưng chẳng được bao lâu anh ta qua đời trong một vụ tai nạn. Tương tự, ông N. trong một lần dọn vườn, trồng rau vô tình bắt gặp một hoa chuối bằng vàng. Nhưng sau đó, trên đường đi làm về, ông N. bị TNGT chấn thương sọ não nặng, tuy cứu được tính mạng nhưng mất sức lao động vĩnh viễn...

Chính vì những câu chuyện này mà nhiều người sau khi “mót” được số vàng còn sót ở đất nhà chị Trang vội vàng bán tháo, bán đổ; ngay cả tiền bán vàng cũng không mang về nhà vì sợ vướng phải bùa chú được yểm trong vàng nên họ rủ nhau ra quán ăn nhậu cho bằng hết. Ngược lại, có nhiều người khác kéo tới các lô đất lân cận để rà tìm vàng. Một nhóm người trong tổ còn xem bói và được “bà cõi trên” phán ở Gò Theo còn 2 hũ vàng trong mộ cổ. Tuy nhiên, năm Thìn này chưa thể tìm được(!?). Đây là lời bịa đặt, song những người dân sống ở khu vực Gò Theo vẫn đang lo ngại kẻ gian tìm cách đào bới...