Xôn xao bức ảnh con gái Donald Trump dự hội đàm với ông Abe

Tấm ảnh chụp tại tòa nhà Trump Tower ở thành phố New York ngày 17/11, thời điểm Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, gây chú ý khi có sự xuất hiện của cô Ivanka Trump - con gái tỷ phú New York.

Một ngày sau khi bức ảnh cô Ivanka Trump - con gái Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - được tung ra, tờ The New York Times nhận định rằng, sự có mặt của Ivanka trong ảnh khiến nhiều người nghi ngờ về việc liệu ông Trump có đang lợi dụng vị thế của mình để phục vụ lợi ích riêng cho chuyện làm ăn hay không.

Cuộc gặp tại New York giữa ông Trump và ông Abe là sự kiện kín, theo đó báo giới không được phép vào trong. Bức ảnh hiếm hoi về ông Trump và ông Abe do Văn phòng Quan hệ công chúng của Nội các Nhật Bản cung cấp.

Xôn xao bức ảnh con gái Donald Trump dự hội đàm với ông Abe - Ảnh 1

Ivanka Trump tham dự cuộc hội đàm kín giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17/11/2016

Trong khi đó, trong tấm ảnh của phóng viên CNN, ngoài Tổng thống đắc cử Mỹ và Thủ tướng Abe còn có tướng Michael Flynn, người được ông Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia và đặc biệt là sự xuất hiện của ngươìi con rể Jared Kushner.

"Khá bất thường khi một thành viên gia đình góp mặt trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, dù là cuộc gặp không chính thức", giáo sư Yoshinobu Yamamoto của Đại học Niigata nhận định.

"Điều đó cho thấy Ivanka Trump sẽ có vai trò quan trọng trong chính quyền của ông Trump. Tuy nhiên, cũng không bất ngờ khi thấy cô ấy xuất hiện ở đó khi cô vốn đã bước vào chính trường. Dù sao thì đó là cách của ông Trump", vị giáo sư trên cho biết thêm.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, ông đã có một "cuộc hội đàm rất thẳng thắn" với ông Trump. Tuy nhiên, ông không tiết lộ những người khác tham dự cuộc họp kín cũng như chủ đề buổi thảo luận.

Ivanka và những người còn lại trong gia đình ông Trump sẽ thay ông tiếp quản công việc kinh doanh, trong đó có việc tiếp quản một chuỗi khách sạn quốc tế tại Mỹ La tinh, châu ÂU và Bắc Mỹ.

Hiện cô Ivanka giữ chức Phó giám đốc phụ trách phát triển và thu mua tại Trump Organization. Trang web của công ty này cho biết, một trong những nhiệm vụ của Ivanka là “ưu tiên tập trung vào việc mang thương hiệu Khách sạn Trump ra thị trường toàn cầu”.

Hiện Ivanka cũng sở hữu một công ty bán đồ trang sức mang tên Ivanka Trump Fine Jewelry. Trump Organization miêu tả cô Ivanka là "một trong những nữ doanh nhân trẻ tuổi có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay".

Tuy nhiên, với sự hiện diện trong cuộc gặp thủ tướng Nhật, nhiều người cho là cô đang dần xóa nhòa ranh giới giữa kinh doanh và chính trị.

"Rõ ràng cô ấy đang sử dụng vị thế chính trị phục vụ cho việc làm ăn của gia đình", AFP trích nội dung một dòng tweet bằng tiếng Nhật.

Sau khi văn phòng chuyển giao quyền lực của ông Trump được tờ The New York hỏi về việc cho phép con gái Ivanka tham dự cuộc hội đàm kín với Thủ tướng Nhật Bản, một người thân trong gia đình tỷ phú này giấu tên nói bóng gió rằng, Ivanka sẽ không tham dự các cuộc hội đàm tương tự trong tương lai.

“Ông Trump đã luôn khuyến khích Ivanka và những người con của ông cùng tham dự các cuộc họp. Cuộc họp lần này rất thân mật, tuy nhiên họ rõ ràng cần phải điều chỉnh theo tình hình thực tế, và họ sẽ điều chỉnh thôi”, nguồn tin trên cho hay.

Theo tờ Vanity Fair, chiến dịch tranh cử của tỷ phú Donald Trump đã sử dụng hiệu quả ảnh hưởng của con gái Ivanka để truyền tải thông điệp hơn là phu nhân Melania.

NM (Theo NYT)