Xốn xang ngắm cúc họa mi giữa nắng phương Nam

Cúc họa mi là loài hoa khá đặc trưng của những ngày đầu đông Hà Nội. Loài hoa trắng, cánh mỏng như một niềm yêu, một nỗi nhớ da diết, xao xuyến tâm hồn những người con Thủ đô xa quê khi chợt hiện diện trong nắng gió phương Nam...

Xốn xang ngắm cúc họa mi giữa nắng phương Nam - Ảnh 1

Cúc họa mi rực rỡ trong nắng Sài Gòn

Cúc họa mi là loài hoa nhỏ, có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào những ngày Hà Nội chớm đông, đến thật nhanh và đi cũng thật nhanh. Hoa cúc họa mi chỉ nở có 1 mùa duy nhất trong thời gian rất ngắn 2, 3 tuần nên những người yêu hoa luôn cố gắng tranh thủ ngắm hoa, mua hoa và làm đẹp với hoa.

Với những người Hà Nội đang sinh sống tại TP.HCM, cúc họa mi là chút gì đó khiến họ cảm thấy gần gũi hơn với phố phường, mùa đông Hà Nội. Và để được chơi cúc họa mi giữa lòng phương Nam cũng lắm công phu.

Xốn xang ngắm cúc họa mi giữa nắng phương Nam - Ảnh 2

Chị Thu Hương không giấu được niềm vui khi nhận được cúc họa mi

Chuyển vào TP.HCM đã được 3 năm, chị Thu Hương (quận 7) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ gần đến cuối năm là chị lại nôn nao nỗi nhớ mùa đông Hà Nội, nhớ những ngày co ro xuýt xoa trong cái lạnh đầu đông. Bạn bè chị biết vậy nên cứ đến mùa cúc họa mi là tìm cách gửi hoa vào cho chị. Những cánh hoa nhỏ mỏng manh được bọc gói kỹ càng qua nhiều lớp giấy báo để giữ cho được tươi lâu.

Xốn xang ngắm cúc họa mi giữa nắng phương Nam - Ảnh 3

Chị tâm sự: “Nhận được cúc họa mi vào một ngày TP.Hồ Chí Minh rực nắng. Cả "gánh" cúc được đóng gói kỹ càng, cẩn thận, sau một chặng đường dài cũng kịp chuyển vào đây một chút hơi lạnh, khiến lòng người bớt thèm, bớt nhớ Hà Nội”.

Chị Ngọc Hà (quận 2), một người con Hà Nội xa xứ cũng không giấu được niềm vui khi nhận được bó cúc họa mi do một người bạn gửi vào. Chị cho biết, năm nào bạn chị cũng kỳ công mua hoa tại vườn, gói bọc kỹ càng rồi chuyển theo đường máy bay cho chị. Chị tâm tình: “Cắm lọ hoa cúc họa mi trong nhà, cảm thấy như mình đang ở Hà Nội vậy”.

Xốn xang ngắm cúc họa mi giữa nắng phương Nam - Ảnh 4

Trong khi đó, với nhiều người Hà Nội, có thể gửi được một chút "hương sắc quê" cho bạn bè, người thân ở xa cũng thật kỳ công. Chị Minh Anh (Trần Duy Hưng, Hà Nội) chia sẻ: "Mình có cô bạn thân vào trong đó sống. Bạn mình yêu hoa lắm, đặc biệt cúc họa mi. Năm nào đi đường bắt đầu thấy những xe hoa là lòng mình nôn nao, biết bạn trong đó cũng xốn xang lắm. Gửi hoa không như gửi đồ, phải gửi xách tay cơ. Một số chuyến bay không cho mang hoa lên, một số chuyến bay cho mang lên thì lại giới hạn kích thước nên phải đóng gói rất khéo sao cho vừa vặn quy định mà không dập nát....Thế nhưng năm nào mình cũng phải gửi vào cho bạn 1 lần, khi thấy bó hoa bạn đặt trong nhà hay trên bàn làm việc, lòng mình thấy rất vui".

Bạch Dương