'Xóm cà phê đường tàu' vắng như mùng 1 Tết trong ngày đầu đóng cửa

Sáng nay (10/10), các cơ quan chức năng đã chính thức đóng cửa 'xóm cà phê đường tàu' phố Phùng Hưng (Hà Nội). Sự vắng lặng bao trùm đoạn đường mà những ngày trước vẫn còn nườm nượp du khách ra vào để uống cà phê, 'check in', chụp ảnh cùng đường tàu và khi đoàn tàu chạy qua.

Sáng nay (10/10), Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các ban ngành liên quan lập 5 chốt rào chắn qua các điểm giao cắt đường tàu trên địa bàn. Cụ thể, tại nút giao Trần Phú (có 2 điểm), nút giao Điện Biên Phủ, 2 điểm lên cầu đường sắt tại Phùng Hưng.

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, tuyến đường sắt trên địa bàn chạy qua các phường: Cửa Nam, Hàng Bông, Cửa Đông, Hàng Mã, Đồng Xuân, Phúc Tân, có chiều dài khoảng 3km.

Từ 8h sáng, lực lượng chức năng đã bắt đầu chặn các lối ra vào "xóm đường tàu".

Thống kê có 53 nhà (46 hộ tương đương với 147 nhân khẩu), xây dựng lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sắt. Diện tích mỗi nhà khoảng 10 đến 15m2.

Một số du khách tới sớm nên vào được bên trong để chụp ảnh.

Rào chắn với biển báo cấm người đi bộ qua lại.

Nhiều du khách nước ngoài tập trung đoạn đầu đường Trần Phú nhưng không vào được "xóm đường tàu"

“Xóm đường tàu” vắng hẳn so với ngày thường. Nhiều cửa hàng đến 9-10 giờ sáng vẫn đóng cửa. Một số quán khác mở cửa nhưng không còn bày bàn ghế ra gần đường sắt

Theo thống kê, hiện có 53 nhà xây dựng lấn chiếm hành lang bảo vệ đường sắt, trong đó có 31 hộ kinh doanh vi phạm. Qua công tác kiểm tra, xử lý đã xử lý hơn 60 trường hợp: cầu dắt xe, chậu cây cảnh…

Lực lượng chức năng đi kiểm tra các hàng quán dọc xóm đường tàu sáng nay

Nhiều du khách nước ngoài bất ngờ khi không được vào "xóm đường tàu" uống cà phê như mọi ngày.

Phố đường tàu vắng lặng trong buổi sáng 10/10.

Chị Duyên chủ cửa hàng số 74 đường tàu cho biết: Từ 3 ngày nay, lực lượng chức năng đã xử lý rất nhiều các vi phạm của hàng quán trong xóm. Biển hiệu, đèn lồng treo ra ngoài đều phải dỡ bỏ.

“Đóng cửa toàn bộ các quán cà phê là điều vô cùng đáng tiếc vì nhiều du khách rất thích thú nơi đây. Tôi chỉ nghĩ sẽ cấm bán hàng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, còn vẫn được bán trong nhà, hoặc cấm theo giờ chứ cấm triệt để như thế này quán nhà tôi coi như sập tiệm", chị Duyên nói

Trần Hoàng-Như Ý