Xóa sổ sòng bạc lớn giữa… cánh đồng

Thời gian gần đây, các con bạc trên địa bàn huyện Bình Chánh luôn chọn những cánh đồng vắng, khu vực ven bờ sông làm bãi đáp lý tưởng. Bởi theo bọn chúng, đó là những "địa thế" hiểm trở mà lực lượng chức năng khó khăn phát hiện, xâm nhập và bủa vây các đối tượng. Hơn nưa, để tổ chức sòng bạc có quy mô lớn này bọn chúng ranh mãnh cắt cử đàn em canh gác nghiêm ngặt.

Gần nửa tháng nay, hàng chục hộ dân (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) liên tiếp gọi điện đến trực ban hình sự Công an huyện Bình Chánh về sự công khai của một sòng bạc giữa khu đất trống. Khi được mọi người nhắc nhở, các đối tượng còn hung hãn cho đàn em hăm dọa nếu báo lực lượng Công an.

Theo đó, khoảng 12h45' trưa 30/10, trên 60 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bình Chánh đã bất ngờ đột kích và vây ráp một trường gà quy mô tổ chức tại khu đất trống giữa đồng, đối diện với căn nhà bỏ hoang số 228A/9 ấp 1, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh. Tại thời điểm này các con bạc bỏ chạy tán loạn nhưng lực lượng Công an đã kịp thời bắt giữ 42 người cùng các tang vật có liên quan gồm: 57 triệu đồng, 4 cặp gà đá, gần 20 xe gắn máy và ĐTDĐ của các con bạc…

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, tổ chức trường gà trên là do đối tượng Phan Thành Nhơn (tự "Chín Huệ", 41 tuổi, ngụ ấp 1, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh). Trợ thủ đắc lực cho Nhơn trong việc điều hành còn có một số "chân rết" làm nhiệm vụ quan trọng, gồm: Cảnh giới vòng ngoài là Lê Thành Bạc (31 tuổi), cảnh giới vòng trong là Hoàng Lĩnh Nam (tự Long Em, 20 tuổi, cùng ngụ ấp 1, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) và số đối tượng làm biện gà là: Hồ Lương Thiện (38 tuổi), Trần Văn Bi (tự Tí Chuột, 25 tuổi) và Quảng Trọng Hoàng (tự Hùng Bô, 38 tuổi, đều ngụ huyện Bình Chánh).

Được biết Nhơn tổ chức trường gà trên chỉ khoảng gần 1 tháng nay. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10-14 độ gà được tổ chức, cao điểm thì có ngày hơn 20 độ.

Các đối tượng tổ chức trường gà, trong đó đối tượng cầm đầu là Phan Thanh Nhơn (thứ 3, từ trái qua).

Các con bạc chủ yếu đến từ các quận, huyện vùng ven TP Hồ Chí Minh như: quận Bình Tân, Bình Chánh, quận 8… Khi đến trường gà này những con bạc phải gửi xe từ phía bên ngoài cách địa điểm tổ chức khoảng 300m. Sau đó, bọn chúng đưa ra mật mã "tín hiệu" mới được vào trường gà. Tiếp đó, đối tượng cảnh giới vòng ngoài phân loại các con bạc. Nếu không đúng ám hiệu mà bọn chúng quy định thì con bạc bị chúng đuổi ra ngoài.

Mỗi độ gà có mức độ trong là 10-20 triệu đồng/độ, cạnh đó các con bạc có thể tự do cá cược với nhau và có khi tổng số tiền ăn thua của mỗi độ gà lên đến hàng trăm triệu. Về tiều xâu tại trường gà, với độ trong Nhơn thu 10%, và độ ngoài là 5% trên tổng số tiền các con bạc ăn thua.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đang tạm giữ 45 con bạc để phân loại, xử lý về hành vi "đánh bạc" và "tổ chức đánh bạc"