Xóa sổ các đối tượng 'cò mồi' lộng hành tại bệnh viện

Nhóm 'cò mồi' chuyên nhận bốc số cho bệnh nhân đến khám bệnh tại bệnh viện để lấy tiền công đã lộng hành, gây rối loạn quy trình bốc số, mất an ninh trật tự, đe dọa bảo vệ, nhân viên bệnh viện vừa bị Công an TP HCM xóa sổ...

Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3), Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM đã bàn giao 10 đối tượng gồm Lưu Thị Cam (SN 1988, ngụ quận Bình Tân), Lâm Thanh Dũng, Phạm Thị Phương Linh, Trần Văn Tuấn, Võ Thành Công, Phạm Văn Buôn, Nguyễn Minh Tân, Nguyễn Ngọc Quốc Dũng, Vũ Thị Thu Hà và Tôn Thất Hiền liên quan đến hoạt động "cò mồi" gây rối trật tự công cộng tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho Công an quận 5 xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM có vấn nạn các đối tượng "cò mồi" hoạt động gây rối trật tự công cộng, làm nhiễu loạn quy trình lấy số thứ tự và khám chữa bệnh của người dân nên Ban Giám đốc bệnh viện cùng Phòng CSHS và Công an quận 5 đã có kế hoạch phối hợp lập lại trật tự an toàn và kỷ cương trong quy trình khám chữa bệnh, tạo môi trường khám chữa bệnh lành mạnh, an ninh trật tự. Để có cơ sở xử lý nhóm người này, các trinh sát Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã có mặt từ 3, 4 giờ sáng đến cuối giờ chiều tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để thu thập thông tin, chứng cứ.

Lúc 7h ngày 8-8-2019, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận 5 đã đưa nhiều đối tượng có biểu hiện hoạt động "cò mồi" khám chữa bệnh về trụ sở làm việc. Các đối tượng khai nhận trước kia làm nghề tài xế xe ôm hoặc buôn bán nhỏ lẻ, sau đó biết nhiều người từ tỉnh về TP HCM khám chữa bệnh sớm để kịp đón xe về quê ngay trong ngày nên nảy sinh ý định đổi nghề làm "cò" dịch vụ, lấy tiền công xếp chỗ.

Theo đó, vào mỗi buổi sáng, nhóm đối tượng này đến bệnh viện từ sớm, liên hệ với những người có nhu cầu được khám bệnh nhanh, lấy số chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của họ rồi đến xếp hàng lấy số thứ tự, mua sổ khám bệnh và đóng tiền khám chữa bệnh.

Các đối tượng "cò mồi" bị đưa về cơ quan Công an xử lý.

Mỗi lần xếp hàng hộ thế này, các đối tượng thường lấy trung bình khoảng 100.000 đồng/lượt người. Sau khi trừ các chi phí bắt buộc, các đối tượng sẽ được hưởng khoảng trên 50.000 đồng/người nên mỗi ngày cũng có thể kiếm được từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Hoạt động rầm rộ của nhóm "cò mồi" này khiến bệnh nhân cũng như thân nhân người bệnh rất bức xúc. Nghiêm trọng hơn sau một thời gian hoạt động, có không ít đối tượng trở nên ngang ngược, không chỉ lấn lướt người bệnh khi xếp hàng lấy số mà còn uy hiếp cả bảo vệ, nhân viên bệnh viện để chen ngang, khám tắt.

Đặc biệt, trong số các đối tượng của nhóm "cò mồi" này, Cam và Dũng dương tính với chất ma túy. Cam có chồng đang phải đi cai nghiện ma túy bắt buộc, bản thân Cam cũng là một con nghiện. Trong khi đó, Dũng không chỉ nghiện ngập mà còn nhiều lần vào nhà vệ sinh bệnh viện sử dụng ma túy gây lo ngại cho nhiều người.

Đội 3 đã bàn giao Cam và Dũng cho Công an quận 5 để xử lý, cho đi cai nghiện. 8 người còn lại bị lập biên bản xử lý hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Trước đây, tình trạng "cò mồi" tại một số bệnh viện trên địa bàn TP HCM như Bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh), Bệnh viện Da liễu (quận 3)… trở nên đáng báo động, thách thức bệnh viện và cả cơ quan Công an địa phương.

Để dẹp nạn "cò mồi" lộng hành, các bệnh viện đã tăng cường nhiều biện pháp như tăng cường lực lượng bảo vệ tuần tra, đặt camera theo dõi, phát loa thông báo, đăng công khai hình ảnh các đối tượng "cò mồi"...

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng yêu cầu nhân viên y tế cam kết không có mối quan hệ với "cò mồi" và cương quyết mạnh tay xử lý nếu phát hiện có liên quan. Tuy nhiên, tình trạng "cò mồi" khám bệnh vẫn lộng hành như vụ việc tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, trong thời gian tới việc chấn chỉnh an ninh trật tự, bắt xử lý các đối tượng "cò mồi" tại các bệnh viện sẽ tiếp tục được triển khai.

Ánh Xuân