Xóa lò gạch thủ công, lộ trình vẫn nằm trên giấy

Dù Chính phủ đã có chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung. Các địa phương lên lộ trình rõ ràng đến năm 2020 sẽ 'xóa' hoàn toàn lò gạch nung, có hệ thống xử lý khói thải, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện chỉ đạo trên. Ghi nhận của THQHVN tại huyện Chương Mỹ.

Chỉ thị số 10/2012 của Chính phủ, tưởng rằng đã chính thức đặt “dấu chấm hết” cho một dạng công nghệ mang tên “lò vòng Hoffman”. Thế nhưng, tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ vẫn còn những chiếc lò vòng hoạt động như thế này.

Khi phát hiện thấy có sự xuất hiện của phóng viên, lập tức người đại diện Cty Chất Lượng đã xua đuổi hoạt động tác nghiệp.

Đại diện Công ty Chất Lượng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội: “Quay làm cái gì, khổ đi ra đi, đừng có quay nữa, không quay… đi ra đi…”

Tìm hiểu về công tác quản lý nhà nước tại xã Đại Yên, phóng viên tiếp tục bị cán bộ văn phòng xã làm khó, với những quy định không có trong luật.

Cán bộ Văn phòng UBND xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội: “Thẻ nhà báo không tiếp, phải có giấy giới thiệu mới tiếp. Đây là quy định của xã ạ? Dạ vâng ạ…”

Cũng trong tình cảnh tương tự, là khu vực đồng Xa, đồng Rộc thôn Yên Kiện, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ những ống khói vẫn ngày đêm cuồn cuộn nhả vào không khí. Bên Dưới là những thùng hố, dấu hiệu của việc đào múc đất trái phép để sản xuất gạch.

TS. HOÀNG DƯƠNG TÙNG - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường: “Việc đó diễn ra thường xuyên, nhiều ngày, ảnh hưởng rất ghê gớm đến người dân. Mà người dân còn biết nữa là chính quyền. Trong khi trách nhiệm của chính quyền là chăm lo cho đời sống nhân dân, quản lý được địa bàn. Nếu chính quyền không quản lý được thì cũng không nên làm.”

Mục tiêu của Chính phủ trong xóa sổ lò vòng là bảo vệ môi trường. Nhiều địa phương đã lên kế hoạch, xây dựng lộ trình. Thế nhưng xem ra lộ trình đó mới chỉ nằm trên giấy.

Ông LƯU BÌNH NHƯỠNG - Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội: “Muốn xóa bỏ được lò vòng, Bộ Tài nguyên - Môi trường cần chỉ trì tham mưu cho Chính phủ, yêu cầu các địa phương làm báo cáo để đánh giá, thanh tra, kiểm tra giám sát. Nếu họ không thực hiện thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu…”

Những ống khói từ các cớ sở sản xuất gạch được ví như điếu thuốc khổng lồ, vẫn đang ngày đêm nhả khói. Điều đó đã cho thấy tình trạng “trên thì nóng, mà dưới thì lạnh”.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/xoa-lo-gach-thu-cong-lo-trinh-van-nam-tren-giay