Xóa bỏ xe 'dù', xe khách 'trá hình' trước ngày 31-12

TP Hồ Chí Minh kiên quyết xóa bỏ và không để tái diễn tình trạng xe “dù”, xe khách “trá hình” trước ngày 31-12.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo số 5386/UBND - ĐT nhằm giải quyết tình trạng xe khách “trá hình” và bến xe khách “lậu” trên địa bàn, đề nghị minh bạch thông tin qua phương tiện truyền thông.

Xóa bỏ xe 'dù', xe khách 'trá hình' trước ngày 31-12 - Ảnh 1

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu phải xóa bỏ tình trạng xe “dù”, xe khách “trá hình” trước ngày 31-12.

Cụ thể, UBND TP giao Giám đốc Sở GTVT chỉ đạo Chánh thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc quận, huyện có liên quan khẩn trương kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe không theo quy hoạch hoặc được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bến xe khách “lậu”) theo Điều 14, Nghị định 46/2016/NĐ-CP; yêu cầu tập trung chấn chỉnh và làm chuyển biến ngay tình hình.

UBND TP cũng đồng ý với đề xuất của Sở GTVT về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) trong việc chấp hành các quy định về điều kiện và tiêu chuẩn chuyên ngành trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô đối với các đơn vị vận tải hoạt động trên địa bàn thành phố.

Đoàn kiểm tra liên ngành này do Giám đốc Sở GTVT làm trưởng đoàn, có thành viên là đại diện lãnh đạo Công an thành phố, Ban An toàn giao thông và Thanh tra Sở GTVT.

Đồng thời, UBND TP giao Ban An toàn giao thông phối hợp với Sở GTVT, Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến các đơn vị vận tải về điều kiện kinh doanh, chế tài xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực vận tải hành khách bằng ô tô; công bố rộng rãi, minh bạch thông tin vi phạm của các đơn vị, cá nhân trong hoạt động vận tải thông qua các phương tiện truyền thông để người dân biết và cùng giám sát.

Trước đó, một số doanh nghiệp vận tải hành khách “tố” doanh nghiệp Thành Bưởi đã thuê lại cơ sở của Công ty Giày Sài Gòn tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong (quận 10) đón, trả khách sai qui định, hoạt động như một bến xe khách “lậu” giữa khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Hà Phạm