Xóa bỏ thủ tục hành chính 'hành dân'

Tới nay nhiều sở, ngành, quận, huyện của TP HCM đã cắt bỏ nhiều thủ tục hành chính còn rườm rà hoặc gây phiền hà, tốn kém chi phí và thời gian chờ đợi của người dân và doanh nghiệp.

Người dân chờ thực hiện thủ tục hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip tại Công an TP HCM.

Người dân chờ thực hiện thủ tục hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip tại Công an TP HCM.

Nhiều thủ tục còn “hành dân”

Ông T.L. (39 tuổi, trú phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) phản ánh, khi thực hiện trích lục giấy chứng nhận số nhà vào thời điểm đầu năm 2023 tại bộ phận giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của UBND TP Thủ Đức nhưng phải đi lại nhiều lần mà chưa được trả kết quả. “Theo nhân viên giải quyết hồ sơ thì 15 ngày sẽ trả kết quả nhưng đến hẹn lại báo hồ sơ trích lục chưa tìm được. Trong 3 tháng tiếp theo, tôi vẫn chưa nhận được trích lục giấy chứng nhận số nhà như mong muốn” - ông T.L. cho biết.

Việc chưa nhận được sự hài lòng về giải quyết TTHC của người dân và doanh nghiệp phản ánh chỉ số DDCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành và địa phương) của TP Thủ Đức bị xếp cuối bảng năng lực cạnh tranh nội bộ trong kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI năm 2022.

Không chỉ riêng ở TP Thủ Đức, ngay tại quận 1 được coi là “điểm sáng” của TPHCM về cải cách TTHC, thế nhưng vẫn liên tục phải giải quyết các bất cập phát sinh.

Theo bà Ngô Hải Yến - Trưởng phòng Nội vụ UBND quận 1, kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, trong khi có nhiều doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn quận 1 và hàng năm mức độ cạnh tranh thị trường của quận là rất lớn nhưng DDCI của quận 1 mới đây chỉ xếp hạng thứ 16/22 đơn vị khối địa phương. Trong 10 chỉ số thành phần DDCI của cả năm 2022 thì có tới 6 chỉ số bị doanh nghiệp trên địa bàn đánh giá chưa tốt. Ở khối sở, ban, ngành, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng xếp cuối bảng xếp hạng DDCI. Trong đó, kết quả khảo sát cho thấy Sở này bị đánh giá thấp nhất về các chỉ số, như vai trò người đứng đầu, chi phí thời gian, tính minh bạch và tiếp cận thông tin.

Lấy sự hài lòng làm thước đo

Nhiều cán bộ, công chức quận 1 (TP HCM) đã thẳng thắn cho rằng, để lấy lại sự hài lòng từ người dân thì bắt buộc hệ thống hành chính phải thông suốt và loại bỏ hoàn toàn những thủ tục còn gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp.

Tại tọa đàm “Bộ chỉ số DDCI và các giải pháp cải thiện chỉ số DDCI của quận 1 năm 2023” do Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính quận tổ chức, lãnh đạo các phòng, ban của quận 1 đã thẳng thắn phân tích, đánh giá thực trạng của quận trong việc triển khai thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút đầu tư và nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền quận, đẩy mạnh cải cách hành chính…

Ông Lê Đức Thanh - Chủ tịch UBND quận 1 khẳng định, sẽ tiếp tục cải cách TTHC, sẽ ban hành nhiều kế hoạch để cải thiện và nâng cao chỉ số DDCI. Ông Thanh cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận phải nghiêm túc nhìn nhận lại, nhất là những mặt còn hạn chế, bất cập.

Đối với những quận đã thực hiện tốt việc cắt bỏ các TTHC trong năm qua cũng được đưa ra là mô hình để các quận, huyện học hỏi và nhân rộng. Điển hình, quận Phú Nhuận có số điểm cao nhất về năng lực cạnh tranh DDCI, với sự hài lòng cao của doanh nghiệp và người dân về các tiêu chí đánh giá, như tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí thời gian, khả năng tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, chi phí không chính thức, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ngành, UBND các cấp phải nghiêm túc rà soát lại kế hoạch cải cách hành chính trong năm 2023. Tập trung khắc phục các hạn chế và phải chỉ ra được kế hoạch cải thiện chỉ số DDCI. Các cơ quan, đơn vị quán triệt toàn đội ngũ trong thực hiện Nghị định 104 của Chính phủ về sửa đổi các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Với quyết tâm cao nhất, đến cuối năm nay thành phố sẽ hoàn thiện hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia, hệ thống xác thực định danh, cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an cũng như các cơ sở dữ liệu quốc gia các bộ, ngành.

LÊ ANH

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/xoa-bo-thu-tuc-hanh-chinh-hanh-dan-5725244.html