Xóa bỏ thù hận, Nga – Pháp có thể sẽ lại trở thành đồng minh

Chiến thắng của ông Francois Fillon trong cuộc bầu cử sơ bộ đợt 2 để trở thành người đại diện cánh hữu tranh cử tổng thống Pháp năm tới sẽ mang lại cơ hội mở trong quan hệ Nga-Pháp.

Ông Fillon có quan hệ gần gũi với tổng thống Nga Vladimir Putin trong giai đoạn cả hai người cùng làm thủ tướng nhiệm kỳ 2008-2012. Sự thân thiết giữa hai chính khách hé mở những vấn đề về chính sách ngoại giao của ông nếu ông đắc cử.

Xóa bỏ thù hận, Nga – Pháp có thể sẽ lại trở thành đồng minh - Ảnh 1

Ông Fillon luôn cho rằng nước Pháp phải giữ quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng cũng phải khôi phục lại quan hệ với Matxcơva, ông coi đây là vấn đề trung tâm để giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Trong trường hợp ông Fillon giành chiến thắng và trở thành Tổng thống Pháp, quan hệ Nga - Pháp sẽ có cơ hội được cải thiện. Ông Francois Fillon được coi là chính trị gia thân cận với ông Nicolas Sarkozy và đã giữ chức vụ Thủ tướng Pháp khi ông Sarkozy đảm nhiệm chức vụ Tổng thống. Theo giới truyền thông Pháp, ông Francois Fillon là người có quan điểm ủng hộ mối quan hệ với Nga. “Putin là một trong những đối tác nước ngoài quan trọng nhất đối với ông Fillon: Họ thường xuyên gặp nhau 2-3 lần/năm. Các cuộc đối thoại của hai chính trị gia này thường xuyên vượt ra ngoài khuôn khổ của các bản tuyên bố chung”, Tờ L'Express khẳng định.

Ông Fillon luôn xem Nga là một nước lớn trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình. Trong khi đó, ông Putin luôn tỏ ra chào đón ông Fillon, cả hai được xem là có mối quan hệ rất tốt và mong muốn quan hệ Nga-Pháp sẽ đi lên một tầm cao mới khi ông Fillon chính thức trở thành Tổng thống Pháp.

Dưới thời Tổng thống François Hollande, Pháp luôn trì hoãn việc bàn giao tàu chiến cho Nga và thực hiện lệnh phạt đối với Moscow về vấn đề bán đảo Crimea. Đáp trả lại, ông Putin cùng cho ngừng mọi chuyến bay đến Paris vào hồi tháng 10 sau khi ông Hollande từ chối cuộc gặp hai bên bởi căng thẳng leo thang tại Syria.

Các quan điểm của ông Fillon về Nga lại hoàn toàn khác. Ông luôn tìm cách hối thúc lại quan hệ Nga-Pháp và cho rằng quan hệ châu Âu và Hoa Kỳ nên giữ thăng bằng, trong đó nước Mỹ nên tập trung vào lợi ích quốc gia nhiều hơn là các vấn đề khác sau khi chiến thắng của ông Donald Trump vào 17/11.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất, Bộ trưởng quốc phòng của Pháp Gerard Longuet đã nói: “ông Fillion mong muốn Nga sẽ không còn là kẻ thù với Pháp trong tương lai.”

(Theo scmp)

Hồng Nhung