'Xô đẩy' biên chế giáo viên, phải dạy bù cả trăm tiết học chậm

Những ngày gần đây, thông tin Trường THCS Thị trấn Quy Đạt thiếu giáo viên, buộc phải lùi lại 477 tiết học so với chương trình, đã làm xôn xao dư luận. Vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Thông tin này xuất phát từ bản báo cáo của Trường THCS thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Theo đó, đến ngày 27/9, trường này có tới 477 tiết học chưa được dạy và còn chậm so với kế hoạch chương trình.

Quả thực, đây là một con số rất lớn, chưa từng xảy ra trong ngành giáo dục tại địa phương. Chính vì vậy, thông tin này, đã thu hút rất lớn sự quan tâm của dư luận, suốt thời gian vừa qua.

'Xô đẩy' biên chế giáo viên, phải dạy bù cả trăm tiết học chậm - Ảnh 1

Trường THCS thị trấn Quy Đạt.

Để thông tin được khách quan, đa chiều, PV Báo Người Đưa Tin đã đến, trực tiếp làm việc với những người trực tiếp liên quan đến "sự cố" này.

Ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, ngay khi nắm bắt thông tin này, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Giám hiệu nhà trường, làm báo cáo số liệu thống kê cụ thể.

“Cái này là hiểu nhầm, đáng lẽ khi báo cáo tổng số tiết chậm, nhà trường phải thống kê cụ thể, số tiết chậm do thiếu giáo viên là bao nhiêu? Số tiết chậm vì các nguyên nhân khác là bao nhiêu?. Bởi trong thời gian đó, có 2 ngày học sinh toàn huyện nghỉ học do mưa lũ, giáo viên đi tập huấn, giáo viên nghỉ sinh... Những cái này, đáng lẽ nhà trường phải bố trí người dạy thay, dạy bù”, ông chủ tịch lý giải.

Thầy Trần Văn Bun, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Quy Đạt, thừa nhận giải thích: “Thực tế, số tiết học bị thiếu giáo viên là 217 tiết; Số tiết còn lại bị chậm, bao gồm 2 ngày nghỉ học do mưa lũ, giáo viên đi tập huấn, giáo viên nghỉ sinh... chưa bố trí dạy bù được”.

Trước câu hỏi, tại sao không cho dạy thay, dạy bù mà để bị chậm hàng trăm tiết, so với chương trình như vậy, thầy Bun cho rằng: Giáo viên môn này không thể dạy môn kia nên không tổ chức được.

'Xô đẩy' biên chế giáo viên, phải dạy bù cả trăm tiết học chậm - Ảnh 2

Nhà trường cho biết, hiện đã đủ giáo viên và tiến hành dạy bù số tiết chậm.

Tuy nhiên, thầy Bun cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại (chiều 11/10), huyện đã giải quyết xong, nhà trường đã tiếp nhận đủ số giáo viên hợp đồng còn thiếu.

Nói về cách giải quyết các tiết học bị chậm, thầy Trần Văn Bun cho hay: “Liên tục dạy bù cho học sinh bằng cách học 2 ca, các em học buổi sáng thời khóa biểu chính, buổi chiều học bù. Theo kế hoạch, từ ngày 10 – 14/10, học bù được 70 tiết, trong đó sử 23 tiết, tin 14 tiết, hóa 10 tiết... Dự tính trong khoảng 1 tháng, sẽ học đủ số tiết chậm, do thiếu giáo viên”.

Theo nguồn tin riêng của Báo Người Đưa Tin: Để xảy ra sự cố này, có liên quan đến sự "vênh" quan điểm giữa Huyện ủy và UBND huyện Minh Hóa. Theo đó, vào cuối tháng 7/2016, UBND huyện Minh Hóa có thông báo, chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên, nhân viên mà các trường đã ký hợp đồng lao động để UBND huyện bố trí viên chức đã trúng tuyển trong kỳ xét tuyển viên chức năm 2016 về làm việc.

Nhưng sau đó, khi đang thực hiện việc thuyên chuyển thì Huyện ủy Minh Hóa lại có văn bản, đề nghị tạm dừng phân bổ giáo viên về một số trường, trong đó có Trường THCS thị trấn Quy Đạt.

Việc chậm hàng trăm tiết học tại Trường THCS thị trấn Quy Đạt, đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, sự dung nạp kiến thức của các em học sinh tại đây. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề này, những người lãnh đạo trong cuộc, lại có thái độ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau...

Ngô Huyền