“Xin lỗi”, nét đẹp của văn hóa

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều công trình đang thi công như cầu vượt, đường sắt trên cao, các khu trung tâm thương mại…để xây dựng hạ tầng Thủ đô ngày càng phát triển.

Rất nhiều điểm thi công này nằm trên các tuyến đường khi thi công rào chắn khiến diện tích mặt đường bị co hẹp, ảnh hưởng đến giao thông, khiến ùn tắc nghiêm trọng, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

“Xin lỗi”, nét đẹp của văn hóa - Ảnh 1

Tấm biển xin lỗi trên đường Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Để người tham gia giao thông thông cảm, nhiều đơn vị thi công đã trưng những tấm biển xin lỗi để nhận được chia sẻ của người dân như: “Xin lỗi vì đã làm phiền”, “Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện mong quý vị thông cảm”…Thậm chí, một số nơi còn kèm theo hình ảnh người công nhân được trang bị bảo hộ lao động tươi cười chào người qua đường. Những ứng xử văn minh, lịch sự của đơn vị thi công như vậy đã nhận được sự cảm thông của người tham gia giao thông.

Nhiều người không còn cảm thấy khó chịu vì sự phiền hà của đơn vị thi công mà đã thông cảm với những biển báo xin lỗi này. Anh Nguyễn Quang Sáng (An Khánh, Hoài Đức) cho hay: “Trước đây, tôi rất khó chịu khi đi qua các đoạn đường này vì tắc đường kèm theo khói bụi và tiếng ồn từ các công trình xây dựng gây ra. Dẫu biết rằng đó là điều không tránh khỏi nhưng vẫn khiến tôi rất bực bội và không thoải mái. Nhưng khi nhìn thấy tấm biển xin lỗi này, người tham gia giao thông như tôi cảm thấy dễ chia sẻ và thông cảm hơn. Đây là một cách làm rất văn minh góp phần làm giải tỏa những bức xúc của chúng tôi và cũng cho thấy trách nhiệm của các đơn vị thi công đối với người đi đường”.

Việc treo biển báo của các đơn vị thi công thể hiện mong muốn nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của dân. Dù lưu thông gặp trở ngại, nhưng khi nhìn thấy biển báo này, mọi người vẫn vui vẻ thực hiện. Thiết nghĩ, cần có nhiều hơn nữa những hành động văn minh, lịch sự của các đơn vị thi công để nhận được sự ủng hộ của người đi đường. Bên cạnh đó, cũng rất cần sự đồng thuận của người dân Thủ đô để đơn vị thi công sớm hoàn thành dự án góp phần làm cho Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại.

Phương Bùi